|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

5h chiều đến 9h tối - khoảng 'thời gian vàng' định nghĩa bạn sẽ trở thành ai trong cuộc đời

08:05 | 01/10/2021
Chia sẻ
Đừng căng thẳng về những gì bạn phải làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Hãy tập trung vào cách mình làm người như thế nào từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối.
Chẳng có vấn đề gì khi không chắc chắn về mục tiêu và đam mê của bản thân - Ảnh 1.

Ảnh: ideas.ted.com.

Một bài viết của Cleo Wade được đăng tải trong series “How to Be a Better Human” (tạm dịch: Làm cách nào để trở thành một con người tốt hơn) của TED. Mỗi một bài đăng sẽ chứa một phần lời khuyên hữu ích từ những người trong cộng đồng TED. 

Tại sao chúng ta phải tạo áp lực cho chính mình trong việc sở hữu một mục tiêu hay một đam mê?

"Mọi người sẽ thúc đẩy bạn đi tìm mục tiêu của mình. Họ cũng sẽ nói với bạn rằng hãy tìm kiếm niềm đam mê. Và thật sự mà nói thì tôi không chắc lắm về chuyện này. Tất cả chúng ta đều là những cá thể đa dạng với vô số thiên bẩm, tài năng, sở thích và ý tưởng riêng biệt. Tại sao chúng ta phải tạo áp lực cho chính mình trong việc sở hữu một mục tiêu hay một đam mê?

Trong cuộc đời mình, tất cả chúng ta đều phát triển và thay đổi rất nhiều. Mục tiêu của bạn ở độ tuổi hai mươi cũng có thể sẽ khác đi và trở thành một mục tiêu mới ở độ tuổi ba mươi, bốn mươi, năm mươi...Vì vậy, Tôi chưa bao giờ thực sự cảm thấy mình chỉ có duy nhất một mục đích. 

Tôi đã luôn gồng mình, gắng sức để sống trọn một cuộc đời, và điều đó làm tôi cảm thấy thật căng thẳng và không có cảm giác chân thật. Thay vì tập trung năng lượng vào một mục đích hoặc đam mê, tôi đã cố gắng mang niềm đam mê và mục tiêu truyền vào mọi thứ tôi làm."

Ai cũng sẽ phải làm qua những công việc mà họ không hề hứng thú trên con đường tìm thấy công việc yêu thích

"Tôi luôn khai thác và phát huy những khía cạnh về lòng tốt, sự quan tâm, niềm vui và sự kiên nhẫn. Nhằm trả lời câu hỏi: Làm thế nào để mang lại mục đích và niềm đam mê cho mối quan hệ của tôi với bản thân mình lẫn những người xung quanh?

Sự cởi mở và tò mò của tôi phải nhiều đến mức nào mới mang lại ý nghĩa cho các công việc và nhiệm vụ trong cuộc sống (thậm chí  là ngay từ đầu công việc này đã không khơi dậy cảm giác hứng thú trong tôi)?

Ai cũng sẽ phải làm qua những công việc mà họ không hề hứng thú trên con đường tìm thấy công việc yêu thích. Tôi chắc chắn rằng mình là một trong những người như vậy. Tôi từng làm người trông trẻ, từng bán áo phông in ảnh tôm hùm đất và tương ớt cho khách du lịch ở quê nhà, làm việc trong lĩnh vực thời trang và văn phòng. 

Không có công việc nào trong số những công việc này phù hợp với tôi. Nhưng khi tôi làm nhân viên trực điện thoại hay chỉnh sửa quần áo, tôi vẫn cố gắng hết sức để duy trì sự hứng thú của mình. Thậm chí đã có những ngày mà tất cả những gì tôi muốn làm là giả bệnh và xem Gilmore Girls Marathon (một chương trình chiếu lại các tập phim và các cảnh hậu trường) cùng với Molly, người bạn cùng phòng của mình."

Được rồi, việc mình không thích công việc này là một điều dễ hiểu, nhưng mình sẽ học được gì nó đây?

"Tôi luôn tìm mọi cách để khơi dậy sức mạnh nội tâm. Thứ giúp tôi có để tiếp tục làm việc và lục tìm kinh nghiệm từ những công việc mình đang làm. Trên thực tế, khi làm những công việc mà tôi càng không thích, tôi sẽ càng có động lực để nói với bản thân rằng: 'Được rồi, việc mình không thích công việc này là một điều dễ hiểu, nhưng mình sẽ học được gì nó đây?'

Theo tôi, chúng ta không nhất thiết phải xác định bản thân thông qua những công việc văn phòng (theo giờ hành chính). Đó có thể là nơi mang đến cảm giác chân thực nhất về mục tiêu và đam mê của mình, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Và không có gì sai trái cả, khi chỉ làm việc để trang trải cuộc sống.

Đừng căng thẳng về những gì bạn phải phải làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Hãy tập trung vào mình là người như thế nào từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối

Khi tôi đang phải vật lộn với giai đoạn đầu của sự nghiệp, tôi đã nhận được lời khuyên từ của một người bạn rằng: 'Đừng căng thẳng về những gì tụi con phải làm trong 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Hãy tập trung vào việc tụi con là người như thế nào từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối'.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn biết được niềm đam mê hoặc mục đích thực sự của mình, đó là một điều tuyệt vời trong cuộc sống, và tôi sẽ luôn ủng hộ bạn suốt cuộc hành trình của mình.

Nhưng nếu bạn không chắc chắn về mục đích và đam mê của bản thân, tôi chỉ muốn bạn hiểu rõ rằng điều đó chẳng thành vấn đề gì cả. Hãy ngừng việc cố gắng xác định bản thân mình thông qua một ý tưởng hay mục tiêu nào đó. Thay vào đó, hãy cố gắng mang mục đích và niềm đam mê vào những nơi bạn thuộc về. Nó có thể là một cuộc trò chuyện, là nơi làm việc và đặc biệt là không gian gia đình.

Chúc bạn luôn hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Quỳnh Hoa

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x.