|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

5 bí quyết để doanh nghiệp blockchain thành công

13:34 | 01/10/2019
Chia sẻ
Những doanh nghiệp công nghệ mới mạo hiểm dấn thân vào lĩnh vực blockchain sẽ cần những bí quyết đặc biệt để thành công.

Giá trị của của blockchain phát triển tốt nhất trong điều kiện mở rộng mạng lưới: càng nhiều người tham gia nền tảng, giá trị tiềm năng càng lớn. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành trong lĩnh vực này đang phải vật lộn để nhận sự hỗ trợ từ hệ sinh thái trong ngành. 

Tiềm năng để mở khóa ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỉ USD này là loại bỏ hoàn toàn các thao tác thừa và mở quyền truy cập vào các thị trường mới. Để đạt điều đó, các tổ chức cần phải chuyển đổi từ mô hình toàn quyền kiểm soát ứng dụng và dữ liệu sang mô hình cho phép chia sẻ rộng rãi mọi thông tin - một sự thay đổi đáng kể về quan điểm.

Một yếu tố phức tạp khác là công nghệ blockchain còn khá mới, chưa xây dựng được các phương pháp ứng dụng tốt nhất hay tỉ lệ ROI bảo đảm. Tuy nhiên, hiểu tiềm năng này, các nhà lãnh đạo tiên phong đang tiếp tục hành động và những tín hiệu khả quan ban đầu về hoạt động liên doanh trong ngành blockchain đã xuất hiện. 

Dưới đây là 5 bí quyết thành công cho các doanh nghiệp blockchain do chuyên gia của Forbes tổng hợp.

Tập trung vào vấn đề chung lớn nhất

Mối quan hệ hợp tác đạt kết quả cao nhất khi ngành công nghiệp được thúc đẩy kết nối tại một điểm yếu thực sự, không chỉ vì tác dụng của blockchain", Nadia Hewett, trưởng dự án về blockchain và công nghệ giải thích tại Diễn đàn kinh tế thế giới. 

Áp lực có thể đến từ các cơ quan quản lí, nhà đầu tư, người tiêu dùng hoặc nhân viên nhưng bất kể điều đó là gì, động lực sẽ tới khi ngành công nghiệp buộc phải đối mặt với một vấn đề mà mọi người phải giải quyết để tránh hậu quả xấu cho toàn ngành.

Thực tế ấy đòi hỏi các nhà quản trị phải chuyển từ tư duy nội tại sang tư duy hướng ngại. Thay vì tìm kiếm giải pháp nội bộ để tối ưu hóa việc kinh doanh, họ cần cùng nhau khám phá những vấn đề chung mà mọi thành viên trong hệ sinh thái công nghiệp phải giải quyết và tìm cách hợp tác. 

Điều này rất phức tạp nên các đối tác cần xác định động lực chung duy nhất để đoàn kết hơn là cố gắng giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc.

Chống lại cám dỗ hoàn thiện một giải pháp duy nhất

Bạn càng đi sâu vào con đường lí tưởng, cơ cấu và xây dựng giải pháp trước khi có rất nhiều đối tác quan trọng trong ngành tham gia thì càng ít nhà đầu tư cảm thấy sẽ nhận được kết quả và càng ít khả năng sẽ đầu tư. 

Kim Harrington, người đứng đầu Trung tâm Blockchain của Bayer giải thích: "Cộng tác trực tiếp ngay từ đầu là ưu tiên số một của chúng tôi. Công nghệ này không thể thực hiện bởi một tổ chức duy nhất. Chúng tôi cần tiếp cận ngành một cách thận trọng và mang đến cho mọi người những khám phá mới có ảnh hưởng". 

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp đều hiểu vấn đề hiện tại, có thời gian và sự kiên nhẫn. Do công nghệ còn mới, các đối tác tiềm năng thường có trải nghiệm khác biệt và nhiều định kiến. 

Đảm bảo mọi người đều có hiểu biết cơ bản về blockchain là bước đầu tiên quan trọng trước khi các doanh nghiệp có thể thực sự chuẩn bị để sẵn sàng cho mục tiêu muốn đạt được.

960x0

Để thành công trong lĩnh vực blockchain, người lãnh đạo cần có một đội ngũ giỏi kết hợp và gắn bó. Ảnh: Getty

Thu hút những người có thể đưa ra quyết định khó khăn 

Các dự án mới về blockchain đang tạo ra một nền tảng mới trong quản trị liên doanh, khởi đầu với quyết định cơ bản về cách thức phân cấp. Để thuyết phục người dùng rằng một blockchain có ý nghĩa, dự án phải được phân cấp nhưng trên thực tế, hiếm khi các doanh nghiệp bắt đầu từ đó. 

Đầu tiên, họ có xu hướng thử nghiệm các mô hình quản trị blockchain tập trung và đó là quá trình vô cùng chậm chạp để đạt tới quản trị phi tập trung trong khi những cuộc tranh cãi vẫn tiếp diễn.

Phát triển một hệ thống quản trị công bằng và toàn diện, đồng thời đảm bảo giữ được quyền kiểm soát là điều không dễ dàng. 

Đừng quên tinh thần đồng đội

Một bên thứ ba trung lập sẽ hình thành mối quan hệ quan trọng cho các sáng kiến blockchain vốn thường được thực hiện bởi các tổ chức cạnh tranh lẫn nhau. Cách này cung cấp một không gian an toàn để tập hợp, giải quyết các vấn đề (có thể bao gồm các vấn đề chống độc quyền) và quản lí dự án. 

Bạn phải mang cái tôi ra khỏi phòng họp, Claus Jensen, Giám đốc Công nghệ tại CVS Health nói. Bạn cần một bên thứ ba trung lập được tất cả những đơn vị tham gia tin tưởng và sau đó, phải sẵn sàng để bên thứ ba này xác định cấu trúc quản trị và an ninh. 

Luôn bắt kịp xu hướng

Chúng ta vẫn đang tìm hiểu về cách thiết kế các dự án blockchain nhằm tăng cường tính hợp tác và trả lại giá trị mong đợi cho tất cả những đơn vị tham gia. Các sáng kiến thành công nhất cho thấy không có câu trả lời ngay từ đầu và cần tích cực kết hợp những hiểu biết và bài học mới vào công việc. 

Nếu bạn nhìn lại các tập đoàn blockchain thành công nhất, bạn sẽ thấy nhiều công ty đã phải thay đổi vô cùng nhanh chóng, theo Hewett. Họ đã phát triển các mô hình kinh doanh, gọi vốn, cách kết nối và thậm chí cả tư duy. 

Cách tiếp cận linh hoạt này và hiểu rằng quyết định hôm nay có thể không còn phù hợp ngay ngày hôm sau là điều quan trọng.

Ngay từ ban đầu, các tập đoàn cần không ngừng suy nghĩ về cách thêm giá trị kinh doanh cho các bên tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc không ngừng phát triển và học hỏi từ những sai lầm trước đó.

Doanh nghiệp công nghệ từ lâu đã phải vật lộn để tận dụng các phát minh mới ở quy mô lớn. Blockchains phức tạp hơn mọi sự phức tạp vì sự thay đổi cần phải xảy ra trên nhiều hướng cùng lúc. 

Công việc này khó khăn hơn nhiều so với huy động một tổ chức bởi nó cần huy động cả một ngành công nghiệp. Nhà lãnh đạo cần phải có một tinh thần cởi mở tự nhiên và một ý chí vững vàng không dễ dàng từ bỏ.

Thu Phương