Hàng hóa

4 kịch bản bầu cử tổng thống Mỹ và tác động đến giá vàng

15:37 | 27/10/2020

Chia sẻ

8 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, trái với biến động dữ dội trên thị trường tài chính, thị trường vàng lại im ắng hơn và nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn 4 kịch bản chính để ứng phó với kết quả bầu cử cuộc bầu sắp tới.

Theo ông Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn Pepperstone, cho biết 4 kịch bản này đều có thể giúp giá vàng tăng cao trong dài hạn. Cụ thể, một trường hợp có thể khiến giá vàng "tăng bùng nổ", trong khi ba kịch bản còn lại khiến giúp giá kim loại quí "tăng chậm rãi hơn".

Làn sóng xanh

Kitco News dẫn lời ông Weston cho biết làn sóng xanh là kịch bản bùng nổ nhất cho thị trường vàng trong dài hạn. Ở kịch bản này, ứng viên Joe Biden sẽ giành chức tổng thống và Đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện.

"Kịch bản nào làm tăng kì vọng lạm phát, khiến Fed phải can thiệp để duy trì chi phí đi vay dài hạn ở mức thấp và lãi suất thực giảm xuống 2%? Con đường nhanh nhất dẫn đến kết quả này chính là kịch bản khả quan nhất cho giá vàng. Và theo tôi, làn sóng xanh là kịch bản chúng ta cần tìm", ông Weston lí giải.

Kịch bản làn sóng xanh chưa được đánh giá đầy đủ, song đây là trường hợp có thể khiến đồng USD mất điểm và kéo giá vàng tăng cao hơn, ông Weston tiếp tục.

"Thông thường, nếu chúng ta thấy kịch bản làn sóng xanh, đồng USD sẽ mất giá vì khả năng Quốc hội thông qua các gói kích thích lớn trở nên khả thi hơn", nhà nghiên cứu của Pepperstone nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh cũng có thể tăng điểm trong kịch bản thứ nhất vì với gói kích thích tài khóa mới, Mỹ có thể vẫn là một điểm đầu tư hấp dẫn trên thị trường.

"Tôi không ngạc nhiên mấy khi đồng USD mạnh lên nếu Mỹ trở thành điểm đến đầu tư tương đối hấp dẫn. Nếu Mỹ thông qua một gói cứu trợ 3.500 tỉ USD cùng chiến lược tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhà đầu tư có thể ồ ạt tìm đến Mỹ và đột nhiên đồng USD mạnh lên", ông Weston nhận định.

"Phần còn lại của thế giới dường như còn bất ổn hơn Mỹ là một nguyên nhân khác có thể khiến đồng bạc xanh tăng điểm", ông Weston nói thêm.

Xét cho cùng, cho dù đồng USD tăng hay giảm, điều quan trọng với nhà đầu tư vàng là kim loại quí này đều sẽ tăng trong cả hai trường hợp.

"Bạn có thể hình dung một viễn cảnh mà trong đó, đồng USD mạnh lên và giá vàng tăng theo vì Fed đang tiến gần hơn đến thuyết tiền tệ hiện đại và chính phủ Mỹ đang đối mặt với vấn đề thâm hụt ngân sách. Giá vàng tăng rất tốt trong môi trường này", ông Weston kết luận.

4 kịch bản bầu cử tổng thống Mỹ và tác động đến giá vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Đồ họa: Alex Chu

Tổng thống Trump tái đắc cử

Trong kịch bản ông Trump chiến thắng, nhà nghiên cứu Chris Weston nhận định giá vàng sẽ tăng kém hơn một chút vì tình hình còn phụ thuộc vào kết quả tại Thượng viện và quá trình phục hồi kinh tế Mỹ.

"Nếu ông Trump tiếp tục làm chủ Nhà Trắng, Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Hạ viện do Đảng Dân chủ điều hành như cũ thì giá vàng sẽ tăng. Trong kịch bản đó, giá vàng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế và một gói kích thích kinh tế bổ sung", ông Weston lí giải.

Theo ông Weston, nếu qui mô gói kích thích không lớn, giá vàng có thể sẽ tăng nhẹ chứ không bùng nổ. Trong trường hợp kích thích tài khóa nhỏ, Fed sẽ phải can thiệp để hỗ trợ thêm cho nền kinh tế.

"Chúng tôi biết Fed sẽ cố làm gì nhưng không rõ cách thức của họ ra sao", ông Weston lưu ý. "Dù vậy, tôi nghĩ Fed sẽ phát đi tín hiệu mới về kì vọng lạm phát tại cuộc họp chính sách tháng 12 và đó là thông tin tích cực cho thị trường vàng", ông Weston kết luận.

Quốc hội Mỹ bị chia rẽ

Theo ông Weston, Quốc hội Mỹ bị chia rẽ là kịch bản mà thị trường vàng chắc chắn nhất ở thời điểm hiện tại.

"Nếu theo dõi thị trường vàng, bạn sẽ biết nhà đầu tư ít bị thuyết phục bởi ý tưởng làn sóng xanh nhất. Trái lại, họ tin vào kịch bản Quốc hội bất đồng quan điểm sâu sắc hơn", ông Weston cho hay.

Trong kịch bản thứ ba, nhà đầu tư vàng sẽ chờ đợi tín hiệu từ gói kích thích tài khóa trong năm 2021 cũng như dấu hiệu hành động cụ thể từ Fed.

"Chúng ta đã biết rõ định hướng của Fed, chỉ là không rõ họ sẽ làm gì. Một khi chúng ta hiểu rõ, thị trường vàng sẽ phản ứng lại", người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone cho biết.

Quốc hội Mỹ bị chia rẽ đồng nghĩa rằng gói kích thích tài khóa ít có khả năng được thông qua hơn, điều đó buộc Fed phải cố gắng thúc đẩy lạm phát thông qua các cơ chế chính sách tiền tệ.

Ông Weston lập luận, Quốc hội bị chia cắt khiến Fed tham gia hỗ trợ nền kinh tế Mỹ nhiều hơn nên thị trường vàng sẽ quan sát các cách Fed có thể làm để hạ lãi suất. Đó là lí do nhà đầu tư phải "án binh bất động".

Kết quả bầu cử gây tranh cãi

Bất ổn bầu cử là một một kết quả có nhiều khả năng xảy ra nếu cuộc bầu cử năm nay bất thành. Tuy nhiên, kịch bản này sẽ chỉ tác động đến thị trường vàng nếu bế tắc và bạo động xã hội gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ ở qui mô quốc gia.

Nếu ông Trump nhận thấy điểm bất thường trong kết quả bầu cử, có thể ông sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao và thổi bùng bất ổn dân sự trong nước. Hôm 26/10, ông Trump đã đưa thành công bà Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao, khiến cuộc đua năm nay càng thêm khó đoán.

Nếu kịch bản bất ổn dân sự xảy ra và kéo theo thiệt hại về kinh tế, thị trường vàng sẽ dự đoán lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm và giá vàng có khả năng hưởng lợi vì vàng là một tài sản đảm bảo trong thời kì biến động và bất ổn địa chính trị.

Đáng chú ý, ông West không nhận thấy kịch bản vàng giảm giá vì vốn đầu tư dài hạn đang đổ dồn vào kim loại quí này.

Yên Khê