|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

300 tấn heo nhiễm bệnh đã được ‘phù phép’, tuồn ra thị trường bằng cách nào?

07:21 | 07/04/2026
Chia sẻ

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều ngày 6/4. Ảnh: CAHN

Liên quan đến vụ phát hiện 300 tấn thịt heo bẩn, heo bệnh, Giám đốc Công an TP. Hà Nội chỉ đạo các bộ phận điều tra phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý và dấu hiệu thông đồng khi đưa thực phẩm nguy hại vào các bếp ăn tập thể, đặc biệt là trường học.

 

Chiều ngày 6/4, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong quý I/2026 và một số vụ án, vụ việc điển hình trên địa bàn Hà Nội, trong đó có vụ việc mua bán hơn 300 tấn heo bệnh tuồn ra thị trường.

Ngày 17/3, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP đã phối hợp với Trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm thú y Trung ương I đồng loạt tiến hành kiểm tra: (1) Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hiền tại lò mổ Vạn Phúc, xã Nam Phù, Hà Nội có dấu hiệu giết mổ heo không khỏe mạnh, phát hiện 543,1kg thịt heo nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi cùng nhiều tài liệu liên quan; (2) Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát (địa chỉ: xã Hồng Vân, Hà Nội) của Nguyễn Văn Thành (là Giám đốc Công ty) và vợ là Nguyễn Thị Bình, phát hiện 176kg thịt heo nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi và bệnh tai xanh ở heo.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Đỗ Văn Thanh (là đối tượng cung cấp heo cho Nguyễn Thị Hiền) và 4 đối tượng, nguyên là cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, thuộc Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và thú y của thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, bước đầu lực lượng chức năng xác định từ đầu năm 2026 đến nay, Đỗ Văn Thanh đã tiến hành thu gom khoảng 3.600 con heo (tương đương khoảng 300 tấn thịt) nghi bị nhiễm bệnh tại các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang rồi chuyển cho Nguyễn Thị Hiền tại lò mổ Vạn Phúc, Hà Nội để giết mổ, bán ra thị trường.

Nguyễn Thị Hiền đã bán cho người dân và Công ty TNHH thực phẩm Cường Phát; sau đó, Công ty Cường Phát bán lại cho một số công ty thương mại khác để cung cấp vào một số lớp mầm non, trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Để hợp thức hóa nguồn gốc của heo, Đỗ Văn Thanh đã thông đồng với Vũ Kim Tuấn để cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật không đúng quy trình, quy định.

Tại khu giết mổ tập trung Vạn Phúc, Hà Nội, cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm soát giết mổ đã tự đặt ra quy định, heo dưới 80kg thì không cho vận chuyển vào bên trong lò mổ để thu tiền trái quy định từ 250.000 đồng/chuyến xe đến 4.000.000 đồng/chuyến xe; đồng thời yêu cầu một số chủ lò mổ phải nộp từ 5.000.000 đồng/tháng đến 10.000.000 đồng/tháng để không bị gây khó dễ khi thực hiện giết mổ tại lò mổ; tổng số tiền các đối tượng đã thu được khoảng 2,5 tỷ đồng.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), trong bối cảnh vụ án cung cấp 300 tấn thịt heo bệnh đã diễn ra trong thời gian dài, cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhập hàng vào bếp ăn tập thể tại các trường mầm non và tiểu học.

Lãnh đạo Công an Thành phố yêu cầu bộ phận điều tra phải chứng minh sai phạm bằng các biện pháp nghiệp vụ, giám định chuyên môn và quan sát trực quan đối với các biểu hiện của bệnh tai xanh trên thịt, thay vì chỉ căn cứ vào các bộ hồ sơ pháp lý đã bị làm giả để gắn mác "thịt heo sạch".

Quan điểm chỉ đạo là không thể chấp nhận việc để mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ em thông qua sự thiếu trách nhiệm trong quản lý.

Với khối lượng lên tới 300 tấn thịt bẩn được tiêu thụ trong thời gian dài, cơ quan chức năng đặt nghi vấn lớn về việc có hay không sự thông đồng giữa các bên liên quan.

Hiện tại, một trung tâm kiểm định liên quan đã bị xử lý, với việc khởi tố và bắt giam lãnh đạo đơn vị này về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, phía cơ quan công an cũng đề nghị áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm để răn đe.

Công an TP. Hà Nội khẳng định sẽ thành lập Ban chỉ đạo do các đồng chí trong Ban Giám đốc trực tiếp điều hành để giải quyết dứt điểm tình trạng này, với tinh thần "không có ngoại lệ, không có vùng cấm".

Trước đó, ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra các quyết định khởi tố 4 bị can: Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Văn Thanh, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Văn Thành về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Đồng thời,Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP  khởi tố 4 bị can nguyên cán bộ Trạm chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Giả mạo trong công tác.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ các vi phạm, sai phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiến Anh

[Infographic] Chân dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Sáng ngày 7/4, trong chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI, với 495/495 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.