Kinh doanh

3 câu mà 'nữ tướng' hãng xe General Motors luôn hỏi khi phỏng vấn ứng viên quản lí

07:10 | 13/08/2019

Chia sẻ

Trong mọi cuộc phỏng vấn ứng viên quản lí, người phụ nữ đứng đầu hãng xe General Motors luôn hỏi liên tiếp 3 câu. Nếu đáp án của 3 câu giống nhau, đó sẽ là ứng viên phù hợp.

Một trong những điều thú vị nhất về Mary Barra, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn General Motors, cũng là doanh nghiệp lớn nhất tại Mỹ do phụ nữ lãnh đạo, là cách mà bà thăng tiến qua các nấc thang quản lý của tập đoàn.

3 câu hỏi liên tiếp dành cho ứng viên quản lí

Barra dành cả sự nghiệp cho GM. Bà bắt đầu với vị trí tập sự khi mới 18 tuổi. Hồi ấy bà đang là sinh viên ngành cơ khí điện năm thứ nhất của Đại học Kettering.

Sau đó, Barra lần lượt trải qua 14 công việc, với điểm kết thúc là chức Chủ tịch và Tổng giám đốc mà bà nắm cách đây gần 4 năm.

Mary Barra

Bà Mary Barra, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn ô tô General Motors. Ảnh: Automotive News

Một trong 14 công việc là vị trí giám đốc nhân sự của tập đoàn. Với vị trí ấy, Barra luôn đặt 3 câu hỏi liên tiếp trong các cuộc phỏng vấn ứng viên.

3 câu hỏi bao gồm: "Bạn bè mô tả bạn thế nào với 3 tính từ?", "Cấp trên mô tả bạn thế nào với 3 tính từ?" và "Những người từng làm việc dưới quyền bạn mô tả bạn thế nào trong 3 tính từ?".

"Ứng viên lý tưởng là người có 3 tính từ giống nhau ở 3 đáp án", tạp chí Quartz dẫn lời Barra trong một hội thảo. "Vì nếu chúng ta tuyển người vì sự nhất quán, bạn không muốn họ đối xử với cấp trên khác với cách họ đối xử với cấp dưới".

Nữ doanh nhân nói thêm rằng ứng cử viên lý tưởng cũng phải là người có khả năng cư xử giống nhau với cả cấp trên, cấp dưới và cấp ngang hàng. Sự nhất quán ấy là yếu tố then chốt để xây dựng đội ngũ hiệu quả và đoàn kết.

"Bạn có thể biết nhiều điều về một cá nhân thông qua cách họ trả lời câu hỏi, với điều kiện họ phải tự suy nghĩ chứ không học lỏm câu trả lời ở đâu đó", Barra bình luận.

4 tố chất của ứng viên lí tưởng

Barra còn nói bà luôn đánh giá cao những ứng viên có 4 tố chất sau: Chính trực, có khả năng làm việc trong một nhóm, có khả năng hoàn thành công việc nhờ ảnh hưởng cá nhân (chứ không phải qua quyền lực nhờ vị trí quản lí), giỏi chuyên môn kĩ thuật và đam mê ngành ô tô.

Trước đó, Barra từng thay đổi quy tắc mặc trang phục của GM từ một chính sách phức tạp trên 10 trang giấy thành một cụm từ đơn giản: "Mặc phù hợp".

Cụm từ đó thể hiện sự quyết đoán và sáng suốt. Nhưng khả năng lãnh đạo thực sự (và thậm chí một chút may mắn) là điều kiện cần thiết để thực thi những quy định đơn giản như vậy trong một tập đoàn lớn và phức tạp.

Nhạc Dương