|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

2,5 tỷ USD kiều hối chảy vào bất động sản và cú hích cho thị trường

11:50 | 23/02/2018
Chia sẻ
Theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào khoảng 21 - 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua, vào khoảng 11 - 12 tỷ USD mỗi năm, thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỷ USD. Điều đó cho thấy, bất động sản vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nguồn kiều hối đổ về Việt Nam.
25 ty usd kieu hoi chay vao bat dong san va cu hich cho thi truong Nắn dòng chảy tín dụng vào bất động sản
25 ty usd kieu hoi chay vao bat dong san va cu hich cho thi truong Kiều hối vào bất động sản chững lại, khơi thông cách nào?

Cuối năm luôn là thời điểm thuận lợi cho việc mua bán bất động sản, đặc biệt là cơ hội thu hút dòng tiền kiều hối chảy vào lĩnh vực này. Theo dự báo của các chuyên gia, trong năm 2018 cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của đối tượng khách hàng đặc biệt này được đánh giá khả quan, dưới tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội...

Bà Sunny Hoàng Hà, Phó Giám Đốc bộ phận Kinh doanh Quốc tế, Savills TP.HCM cho hay: Với kinh nghiệm làm việc của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills, tại TP.HCM nói riêng, kiều hối được đánh giá là nguồn lực quan trọng. Ước tính từ các con số thống kê cho thấy lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 5,2 tỷ USD trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm ngoái.

Xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn một chiều với nhiều lợi thế đầu tư tự do, trong khi xét về quy mô, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào - tương đương gần 5% dân số. Ước tính, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản vào khoảng 21 - 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11 - 12 tỷ USD/năm, mỗi năm bất động sản hút khoảng 2,5 tỷ USD.

25 ty usd kieu hoi chay vao bat dong san va cu hich cho thi truong
Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì dù thị trường bất động sản phục vụ đối tượng này được cho là rất hấp dẫn do nhu cầu cao nhưng sản phẩm vẫn còn khá hạn chế. Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, châu Âu hoặc các quốc gia châu Á lân cận, cùng những nhu cầu như an cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.

Theo kết quả làm việc và khảo sát của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills Việt Nam, những yếu tố mà khách hàng Việt kiều nói riêng và nước ngoài nói chung quan tâm đến bất động sản tại Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh cũng như các dịch vụ cộng thêm sau giao dịch. Bên cạnh những mối quan tâm cơ bản khác như vị trí địa lý, giá thành, tiện ích, kiến trúc hoặc thiết kế.

Trên thực tế, thời gian gần đây một yếu tố khác đầy hứa hẹn cho đối tượng Việt kiều với vai trò khách hàng ở thị trường bất động sản chính là khung pháp lý được nới rộng. Điều này tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin cho các kiều bào.

Có thể khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang sở hữu nhiều điểm thuận lợi cho khách hàng, đơn cử như sự đa dạng từ các sản phẩm cũng như những ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh.

Bên cạnh sự lựa chọn phong phú, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo phần nào đóng góp vào quyết định đầu tư. Thêm vào đó, từ khi nhà nước mở rộng chính sách cho Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà ở trong nước ngày càng tăng cao, dù vẫn còn những hạn chế trong thủ tục cũng như những vấn đề pháp lý cần được bổ sung.

Để gỡ bỏ bớt những rào cản, đối tượng khách hàng này cũng như người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất.

Bà Sunny Hoàng chia sẻ, tại Savills, ngoài những đợt tham quan bất động sản miễn phí dành cho Việt kiều trong mùa Tết 2018, đơn vị còn hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm việc và thủ tục với chủ đầu tư cũng như các dịch vụ cộng thêm sau khi hoàn thành việc mua bán như cho thuê hay quản lý bất động sản. Thông qua quy trình này, khách hàng cũng sẽ hiểu rõ hơn về các thỏa thuận mình đang thực hiện, cũng như làm quen với những thủ tục pháp lý cần thiết, nhằm đảm bảo quyết định đầu tư được an toàn và chính xác.

Nhằm thu hút dòng kiều hối tốt hơn nữa, bà Sunny Hoàng cho rằng phải có những chính sách phù hợp cũng như chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc trung, cao cấp trong thời gian tới.

Nhật Bình