Kinh doanh

17.000 nhân viên hãng hàng không tự nguyện thôi việc, tổng giám đốc cám ơn nhưng nói vẫn phải sa thải thêm

16:44 | 31/07/2020

Chia sẻ

Tổng giám đốc hãng hàng không Delta Air Lines cảm ơn 17.000 người lao động tự nguyện thôi việc, song thừa nhận con số đó vẫn chưa đạt chỉ tiêu giảm việc làm mà hãng đề ra.

Hôm 30/7, ông Ed Bastian, Tổng giám đốc hãng hàng không Delta Air Lines, nói với CNBC rằng 17.000 nhân viên đã tự nguyện thôi việc trong bói cảnh hãng vật lộn để tồn tại vì COVID-19. Tuy nhiên, ông thừa nhận hãng vẫn phải giảm thêm nhân sự để có thể "sống sót".

Delta Air Lines và các hãng hàng không khác đã kêu gọi nhân viên nghỉ hưu sớm, nghỉ không lương và thôi việc tự nguyện để giúp hãng giảm lỗ trong bối cảnh nhu cầu di chuyển đường không giảm mạnh do khủng hoảng COVID-19. 

Một số hãng hàng không vẫn cho nhân viên thôi việc hưởng bảo hiểm y tế trong vài năm cùng một số lợi ích khác để khuyến khích nhân viên thôi việc tự nguyện.

17.000 nhân viên hãng hàng không tự nguyện thôi việc, tổng giám đốc cám ơn nhưng nói vẫn phải sa thải thêm - Ảnh 1.

Delta Air Lines đã cảnh báo hơn 2.500 trong tổng số 14.000 phi công của hãng về nguy cơ mất việc. Ảnh: The Verge

"Tôi biết quyết định từ bỏ tập đoàn là việc rất khó đối với mọi người lao động và gia đình họ. Cứ mỗi nhân viên quyết định thôi việc, hãng sẽ tiến tới gần hơn mục tiêu giảm thiểu sa thải bắt buộc", ông Ed Bastian viết như vậy trong một biên bản dành cho nhân viên.

Để có thể vay tiền từ gói cứu trợ 25 tỉ USD của chính phủ Mỹ, các hãng hàng không sẽ không thể sa thải người lao động trước ngày 1/10. Luật liên bang qui định doanh nghiệp thông báo cho người lao động ít nhất 60 ngày trước khi sa thải.

Delta Air Lines đã cảnh báo hơn 2.500 trong tổng số 14.000 phi công của hãng về nguy cơ mất việc. Công đoàn của phi công đã đàm phán với hãng sau khi ban lãnh đạo hãng kêu gọi các phi công chấp nhận giảm lương tới mức tối thiểu để tránh tình trạng sa thải bắt buộc.

United Airlines và American Airlines đã cảnh báo tổng cộng 61.000 người lao động trong vài tuần qua về nguy cơ sa thải. Tuaần trước Southwest Airlines tuyên bố họ không muốn giảm thêm nhân sự sau khi 17.000 nhân viên của hãng, tương đương 28% lực lượng lao động, đăng ký chương trình nghỉ việc không lương hoặc nghỉ hưu sớm.

Các hãng hàng không đều nhận định sự phục hồi nhu cầu đi lại bằng máy bay trong quí 2 đã bắt đầu đảo ngược do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Mỹ và nhiều bang, như New York, đã ban hành lệnh cách li đối với những người từ bên ngoài di chuyển vào địa phận bang.

Nhạc Phong