Kinh doanh

10 nghìn lượng 'biến thành' 10 nghìn chỉ, tài sản chung của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên giảm

13:38 | 27/03/2019

Chia sẻ

Tại phiên tòa sáng 27/3, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tranh cãi xung quanh căn cứ tạo lập tài sản chung vợ chồng.Các bên đã phát hiện sai sót nghiêm trọng trong quá trình chứng minh tài sản chung là tiền, vàng tại các ngân hàng.

Tại phiên tòa, sau khi Chủ tọa công bố nội dung xác minh của 3 ngân hàng về số tiền hơn 2.100 tỉ đồng, thực tế chỉ còn lại hơn 1,3 tỉ đồng, đại diện phía ông Vũ và bà Thảo đã có những câu hỏi xung quanh các khoản tiền được công khai.

Đại diện bà Thảo đưa ra câu hỏi, tại sao trong xác minh ghi 10.000 chỉ vàng mà phía ông Vũ lại hiểu là 10.000 lượng vàng để quy đổi ra con số hơn 371 tỉ đồng là giá trị vàng hiện có trong tài sản chung của vợ chồng.

10 nghìn lượng biến thành 10 nghìn chỉ, tài sản chung của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên giảm - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bác bỏ yêu cầu phản tố của ông Vũ trong phiên tòa ngày 27/3. Ảnh: Như Huỳnh

Theo bị đơn là ông Vũ, tổng số tiền quy đổi từ tiền, vàng, ngoại tệ trong tài khoản ngân hàng của bà Diệp Thảo tính đến ngày 20/2/2019 là 2098 tỉ đồng. Trong đó, 654 tỉ đồng VNĐ, hơn 670 tỉ đồng quy đổi từ USD, hơn 84 tỉ đồng quy đổi từ đô Úc, hơn 247 tỉ đồng quy đổi từ Euro, hơn 69 tỉ đồng quy đổi từ Bảng Anh cùng với vàng 10 nghìn lượng, giá trị hơn 371 tỉ đồng.

Ngay sau đó, đại diện Ngân hàng Eximbank có mặt tại tòa đã trả lời rằng: "Trong quá trình xét xử, Ngân hàng Eximbank chưa bao giờ khẳng định đó là 10 nghìn lượng hay 10 nghìn chỉ vàng". Đại diện này cho biết, ký hiệu GD trong bảng xác minh là đơn vị tính của chỉ vàng.

Đại diện ông Vũ phản biện rằng, không có sự sai sót của bị đơn trong việc chứng minh tài sản chung trong tài khoản ngân hàng của bà Diệp Thảo. 

Luật sư Trương Thị Hòa cho rằng, phía ông Vũ đã căn cứ vào tài liệu của Ngân hàng Eximbank cung cấp, nhưng trong tài liệu lại không ghi rõ đó là lượng hay chỉ. Dù vậy, ông Vũ vẫn đồng ý với sự "thay đổi" đó và chấp nhận điều chỉnh số tiền phản tố.

10 nghìn lượng biến thành 10 nghìn chỉ, tài sản chung của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên giảm - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nmong muốn muốn phiên tòa nhanh chóng kết thúc để tập trung phát triển Trung Nguyên. Ảnh: Như Huỳnh

"Chúng tôi công bố với 1 nghìn lượng vàng, tương đương hơn 37 tỉ đồng đồng. Tổng số tiền yêu cầu phản tố cuối cùng là hơn 1.764 tỉ đồng", Luật sư phía ông Vũ cho hay.

Như vậy, bên cạnh giá trị vàng trong ngân hàng đã thay đổi, tổng tiền vàng trong các tài khoản ngân hàng đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo thực tế đã không còn, sau khi các ngân hàng cho hay con số dư hiện tại chỉ hơn 1,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, số tài sản chung hai vợ chồng ông chủ cà phê đang tranh chấp vẫn còn 13 bất động sản và cổ phần tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên. Theo yêu cầu của ông Vũ đề nghị chia số tài sản này với tỉ lệ 7/3 nghiêng về phía ông Vũ, trong khi bà Thảo yêu cầu 51% tại Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, là công ty nắm quyền chi phối Tập đoàn Trung Nguyên.

Hiện tại, phiên tòa đã kết thúc phiên tranh luận với những tranh luận trái chiều từ hai bên. Vào lúc 14h chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần công bố quyết định của Toà án.

Hai nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên tiếp tục tranh luận về căn cứ tạo lập khoản tiền gần 2.100 tỉ đồngHai nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên tiếp tục tranh luận về căn cứ tạo lập khoản tiền gần 2.100 tỉ đồng Bà Diệp Thảo: Bà Diệp Thảo: 'Linh hồn, tầm nhìn không cấu thành tài sản chung của vợ chồng' Bà Diệp Thảo: Bà Diệp Thảo: 'Toàn bộ khối tài sản là tài sản chung của vợ chồng chứ không của riêng ai'

Như Huỳnh