|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Yếu tố không ngờ củng cố sức mạnh của vàng

11:23 | 01/03/2024
Chia sẻ
Theo HSBC, vàng có tiềm năng trở thành kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng biến đổi khí hậu gia tăng.

Trong hai năm qua, vàng duy trì ​​sức hấp dẫn khi các nhà đầu tư tìm cách tự bảo vệ mình khỏi sự bất ổn ngày càng tăng do hai cuộc xung đột tạo ra. Xung đột Nga với Ukraine đã bước sang năm thứ ba và cuộc chiến của Israel ở Gaza tiếp tục gây ra hỗn loạn ở Trung Đông.

Theo Kitco News, có thể thấy, bất ổn địa chính trị là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh tương đối của vàng

Tuy nhiên, báo cáo mới đây từ James Steel, trưởng phòng phân tích kim loại quý và Camila Sarmiento, chuyên gia phân tích biến đổi khí hậu tại HSBC cho thấy một khía cạnh khác. Họ cùng nhận thấy khủng hoảng biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn địa chính trị.   

Theo HSBC, vàng có tiềm năng trở thành hầm trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng biến đổi khí hậu gia tăng. 

"Những thảm họa thiên nhiên như bão Freddy tấn công Malawi và Mozambique vào tháng 3/2023; bão Mocha đổ bộ Myanmar và Pakistan vào tháng 5/2023; cháy rừng ở Canada hồi tháng 6/2023 và cháy rừng ở Maui vào tháng 8/2023 – không chỉ làm bộc lộ những hạn chế của cơ sở hạ tầng, mà còn cho thấy ngành năng lượng và hệ thống giao thông toàn cầu chưa sẵn sàng chống chọi với biến động khó lường của biến đổi khí hậu. Thiên tai cũng gây thiệt hại kinh tế nặng nề", nghiên cứu chỉ ra.

Cảnh báo của HSBC được đưa ra một tháng sau khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố báo cáo cho biết khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện được coi là rủi ro lớn nhất mà thế giới phải đối mặt trong dài hạn.  

Mặc dù rất khó đo lường tác động của biến đổi khí hậu đối với vàng, nhóm phân tích lưu ý nhà đầu tư một số yếu tố có thể đánh giá được.

​ "Sự suy thoái kinh tế toàn cầu có tác động tích cực đến biến động lợi nhuận của vàng và biến đổi khí hậu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Mô hình dự báo kinh tế mới nhất cho thấy nhiệt độ tăng 2,2 độ C vào năm 2050 có thể làm giảm GDP toàn cầu tới 20%, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kinh tế các nước trên thế giới”, báo cáo nêu  

HSBC lưu ý các nhà đầu tư không nên chú ý nhiều đến các sự kiện riêng lẻ mà nên tập trung vào xu hướng nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác hỗ trợ sức hấp dẫn của vàng được HSBC đề cập đến như sản lượng lương thực toàn cầu thấp hơn, tình hình kinh tế bất ổn, tình trạng di cư, lạm phát và bất ổn của thị trường tài chính.  

Thực tế, việc nghiên cứu mối quan hệ giữa vàng và biến đổi khí hậu đã được các nhà khoa học thực hiện năm 2023.

Hồi tháng 5/2023, Science Direct đăng nghiên cứu về mối liên hệ giữa rủi ro biến đổi khí hậu và vàng của các nhà khoa học đến từ Trung tâm Kinh tế lượng và Nghiên cứu Ứng dụng ở Ibadan, Nigeria .

Theo nhóm nghiên cứu, mối liên hệ này không phải xa vời. Trên thực tế, việc khai thác vàng ngày càng trở nên khó khăn hơn vì hầu hết loại vàng dễ khai thác đã được khai thác. Do đó các thợ mỏ gặp nhiều khó khăn trước khi đánh giá chất lượng vàng.

Ngoài ra, khai thác vàng cũng tác động đến môi trường. Ví dụ, quá trình đốt cháy carbon trong quá trình khai thác kim loại (bao gồm cả vàng) dẫn đến sản sinh ra CO2 và các khí nhà kính khác tích tụ trong khí quyển.

Những điều này thường dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu bất lợi như nhiệt độ toàn cầu tăng cao, biến đổi khí hậu gia tăng và mực nước biển dâng cao.

Những thách thức trên dẫn đến chi phí khai thác vàng tăng thêm và dẫn đến giá cao hơn.  

Trong khi đó, theo hai chuyên gia của HSBC, mặc dù khai thác mỏ tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra lượng khí nhà kính đáng kể, bản thân vàng lại có lượng khí thải carbon rất thấp vì nó có thể được tái chế nhiều lần.

Ngoài ra công ty khai thác mỏ đang tích cực giảm lượng khí thải carbon, tuy nhiên còn phải thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này.          

Anh Đào