|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường đang thiếu vàng nhẫn?

20:37 | 28/02/2024
Chia sẻ
Đại diện một số chuỗi cửa hàng kinh doanh vàng lớn cho biết hiện tại tình hình cung ứng vàng nhẫn vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn cung vẫn đủ

Thời gian gần đây, một số thông tin phản ánh tình trạng thiếu vàng nhẫn ở một số chuỗi cửa hàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, PNJ do nhu cầu tăng cao.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết trên toàn hệ thống của họ không xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung vàng nhẫn.

“Hoàn toàn không có chuyện thiếu vàng nhẫn tại Bảo Tín Minh Châu. Các kênh bán lẻ của chúng tôi vẫn phân phối bình thường. Một số khách hàng hỏi vàng miếng SJC loại 1 -2 chỉ nhưng không có. Nguyên nhân là SJC không còn sản xuất bản vị nhỏ này từ nhiều năm trước. Do đó, thông tin thiếu vàng nhẫn tại Bảo Tín Minh có thể có sự nhầm lẫn nào đó”, đại diện công ty cho biết.

Phía PNJ cũng có câu trả lời tương tự cho vấn đề này. Đại diện công ty cho biết việc thiếu vàng nhẫn chỉ xảy ra vào thời điểm ngày Vía Thần Tài và Tết do nhu cầu của người dân tăng đột biến. Ngoài ra năm nay,  công ty không chuẩn bị nhiều vàng nhẫn trơn cho ngày Vía Thần Tài mà thay vào đó là các sản phẩm vàng miếng An - Phú - Quý - Phát - Lộc - Tài để thêm trải nghiệm mới cho khách hàng. Điều này khiến nguồn cung nhẫn trơn năm nay ít hơn so với mọi năm. 

Tuy nhiên, hiện tại, hàng hoá của PNJ trong đó bao gồm cả vàng nhẫn và trang sức vẫn đang được sản xuất và cung ứng bình thường.

Đại diện phía Doji cũng cho biết nhu cầu vàng nhẫn tăng cao ở thời điểm trước và trong ngày Vía Thần Tài. Có thời điểm hết vàng nhẫn ở nhiều cửa hàng trên hệ thống. 

Nhu cầu cao đã đẩy giá vàng nhẫn liên tục tăng mạnh và lập đỉnh ở mức 66 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra vào ngày 28/2.

Trong khi đó, thị trường vàng miếng SJC trầm lắng hơn. Thậm chí có lúc, giá vàng SJC giảm ngay trong ngày Vía Thần Tài - điều hiếm khi xảy ra.

 Nguồn: Wichart, Doji (H.Mĩ tổng hợp)

Hai lý do khiến giá vàng nhẫn tăng cao

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho biết hai lý do khiến vàng nhẫn năm nay lại có sức hút lớn đến vậy.

Nguyên nhân đầu tiên là thị hiếu của người dân năm nay bớt mua vàng miếng chuyển qua mua vàng nhẫn trơn vì giá vàng miếng chênh lệch nhiều so với thế giới và khoảng cách mua - bán lớn.

Tính đến ngày 28/2, giá vàng SJC chiều bán ra là 79,25 triệu đồng/lượng, cao hơn 2 triệu đồng/lượng so với chiều mua vào. Có thời điểm biến động lớn, mức chênh lệch này lên tới 3 triệu đồng. Trong khi đó, khoảng cách giá mua - bán của vàng nhẫn tròn trơn thấp hơn, khoảng 1 triệu đồng/lượng. 

Điều này khiến mức lỗ tại thời điểm mua vàng của người dân thấp hơn so với vàng miếng và rủi ro giảm xuống. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hai lần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có biện pháp giảm bớt chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đối với vàng miếng. Mới đây nhất, ngày 15/2, Thủ tướng yêu cầu cơ quan quản lý tổng kết Nghị định 24 và có giải pháp quản lý thị trường này trong quý I để "phù hợp tình hình mới".

Nghị định số 24/2012/NĐ-CP quy định Nhà nước là cơ quan độc quyền sản xuất vàng miếng, độc quyền trong quản lý xuất nhập khẩu  vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

“Người tiêu dùng cho rằng trong tương lai giá vàng SJC sẽ giảm nếu ngân hàng nhà nước có biện pháp tạo nguồn cung cho SJC. Do đó, rủi ro mua vàng miếng sẽ cao hơn so với vàng 9999”, ông Khánh nói.

Nguyên nhân thứ hai khiến giá vàng nhẫn trơn năm nay tăng mạnh do thiếu nguồn nguyên liệu. 

“Mọi năm các doanh nghiệp còn có thể mua vàng trên thị trường tự do nhưng năm nay Bộ Công An cho rằng đó là nguồn nhập lậu nên kiểm soát gắt gao các nguồn nguyên liệu đó. Các doanh nghiệp cũng e ngại nhập nguồn nguyên liệu này do không có chứng từ đầu vào. Đây cũng là vẫn đề mà hiệp hội kinh doanh vàng kiến nghị nhiều lần để có nguyên liệu sản xuất nữ trang. Tuy nhiên, hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa đáp ứng được. Đây là nguyên nhân khiến vàng nhẫn trơn trở nên khan hiếm”, ông Khánh nói. 

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VGTA, cho biết hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức đang hoạt động rất cầm chừng, không dám mua nhiều nguyên liệu. Mặc dù mua vàng nguyên liệu ngoài thị trường có hoá đơn của người bán nhưng cũng không đảm bảo nguồn gốc và liệu có phải nhập lậu hay không.

Ông cũng kiến nghị không khuyến khích vàng miếng mà thay vào đó, tập trung nhiều vào vàng trang sức để tạo công ăn việc làm và xuất khẩu. Nhiều nước, vàng trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế. 

Ngoài ra, vàng trang sức mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Vì vàng trang sức có thêm công chế tác còn vàng miếng chỉ là mua qua bán lại người này qua người khác, không sản xuất thêm. 

H.Mĩ