|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng tiến dần lên đỉnh cũ 80 triệu đồng/lượng

11:40 | 27/02/2024
Chia sẻ
Giá vàng SJC hôm nay tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần và đang dần tiến lên mức kỷ lục từng ghi nhận vào cuối năm ngoái là 80 triệu đồng/ lượng.

Cập nhật lúc 10h40 hôm nay, giá vàng SJC niêm yết chiều mua vào - bán ra là 77,45 - 79,45 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt hơn 700.000 và 500.000 đồng so với hôm qua. Đây cũng là mức giá cao nhất trong 1 tuần qua.

Diễn biến giá vàng SJC trong một tuần qua (Nguồn: Doji)

 

Cuối năm 2023, giá vàng miếng có nhiều biến động. Trong khi vàng nhẫn, nữ trang ổn định trong khoảng 63-64 triệu đồng mỗi lượng, giá vàng miếng SJC có lúc vọt lên mức kỷ lục hơn 80 triệu đồng mỗi lượng. Những ngày sau đó, giá vàng miếng liên tục nhảy múa, có thời điểm chênh lệch so với thế giới vọt lên 20 triệu đồng. Chênh lệch giá mua - giá bán vàng miếng SJC cũng bị đẩy lên trên 3 triệu đồng/lượng,

Ngay sau đó, Thủ tướng đã ra công điện Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ngày tiếp tục yêu cầu NHNN nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ giao về quản lý thị trường vàng. Từ cuối năm ngoái đến nay, Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu cơ quan này có các biện pháp quản lý thị trường vàng, không để giá vàng miếng chênh quá cao so thế giới.

Trước đó tại họp báo của NHNN hồi đầu năm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ sửa đổi Nghị định 24 để vừa đảm bảo sự quản lý của Nhà nước vừa đảm bảo cơ chế thị trường.  

Theo Phó Thống đốc, Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, không bảo hộ giá cả vàng miếng. Tuy nhiên, cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng miếng khác.

"Tất cả vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi Nghị định 24 sắp tới. Hướng sửa đổi ra sao để vừa đảm bảo quản lý, vừa đảm bảo tính thị trường thì thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai và sẽ xin ý kiến rộng rãi”, ông Đào Minh Tú nói.           

Anh Đào