Kinh doanh

Yahoo Answers: Cái kết cho một hành trình bắt đầu từ những câu hỏi 'ngây ngô'

17:32 | 15/04/2021

Chia sẻ

Yahoo Answers từng được biết đến là một nền tảng hỏi đáp hữu ích. Sau 15 năm hoạt động, Yahoo Answers phải đóng cửa vì nội dung không lành mạnh, cải tiến chậm trễ cùng sự cố an ninh mạng và đặc biệt không thể cạnh tranh với các nền tảng mới hơn, hiện đại hơn.

Những câu hỏi ngớ ngẩn

"Tôi đã nuốt một hạt dưa hấu, liệu tôi có thai không? Chúng ta có thể đun sôi tai nghe của mình không? Em bé được hình thành như thế nào?", đây chỉ là một vài trong số hàng triệu câu hỏi, có thể nói là đùa giỡn hay ngớ ngẩn, mà người dùng Yahoo Answers viết trên nền tảng được nữ nhà báo Jaishree Kumar (Ấn Độ) lật lại.

Yahoo Answers, hay Yahoo Hỏi & Đáp trong tiếng Việt, từng là một trong những nền tảng hỏi đáp có số lượng người dùng đông đảo nhất trong lịch sử internet. Tại đây, người dùng có thể đăng tải những câu hỏi như trên để cộng đồng giải đáp thắc mắc.

Yahoo Answers: Hành trình 15 năm từ những câu hỏi 'ngây ngô' - Ảnh 1.

Yahoo Answers. (Ảnh: insight.com).

Đối với bộ phận cộng đồng, câu hỏi như nuốt hạt dưa có thể "mọc ra" một em bé dưa hấu hay không tưởng chừng như rất ngớ ngẩn. Nhưng, ở tuổi 11 và thiếu đi sự giáo dục về giới tính ở một đất nước như Ấn Độ, Yahoo Answers trở thành một công cụ hữu ích để những bé gái nâng cao sự hiểu biết.

Yahoo Answers ra đời vào tháng 12/2005 và là một trong những website trao đổi kiến thức lâu đời trên Internet. Website được thành lập nhằm chia sẻ kiến thức giữa người dùng bằng việc hỏi-đáp, cho phép họ đặt các câu hỏi ở nhiều lĩnh vực để mong nhận câu trả lời từ cộng đồng.

Tính đến tháng 12/2006, tức sau một năm hoạt động, Yahoo! Answers đã có 60 triệu người sử dụng và 65 triệu câu trả lời, theo thông tin từ Search Engine Land.

Từ tháng 6/2007, dịch vụ hỏi đáp cũ của Yahoo! là Ask Yahoo! chính thức kết hợp với Yahoo! Answers. Yahoo! Answers đã trở thành trang dịch vụ tìm hiểu kiến thức bên cạnh Wikipedia. 

Cũng vào thời điểm này, Yahoo Answers du nhập vào Việt Nam với tên gọi chính thức là Yahoo! Hỏi & Đáp thông qua công ty Yahoo! Pte Ltd Singapore. Theo đó, một số người dùng được mời thử nghiệm phiên bản Yahoo Answers tiếng Việt.

Yahoo Answers vận hành với 12 ngôn ngữ, nhưng một số trang web ở châu Á hoạt động ở một nền tảng khác cho phép hiển thị các ký tự không phải chữ Latinh. Theo đó, nền tảng này được gọi là Yahoo! Chiebukuro ở Nhật Bản và Yahoo! Knowledge ở Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Dần lụi tàn vì thiếu sự kiểm duyệt

Trái ngược với Wikipedia, Yahoo Answers coi trọng số lượng nội dung hơn chất lượng, theo Yahoo Finance. Cùng với việc kiểm duyệt nội dung lỏng lẻo, tài nguyên thông tin do người dùng tạo ra trên nền tảng này trở nên hữu ích.

Mặc khác, cũng chính những dòng thông tin tự do, không được kiểm duyệt nói trên đã đưa Yahoo Answers phát triển tới đỉnh cao vào khoảng năm 2008, khi đó nền tảng này là trung tâm của hàng loạt hình ảnh meme.

Yahoo Answers được ví như một trang web cuối thời kỳ 1.0 đứng giữa thế giới web 2.0 đang phát triển. Ấy vậy, người dùng vẫn đổ xô vào trang web này để giải đáp câu hỏi "Đứa trẻ được hình thành như thế nào?" hoặc đăng tải những câu nói đùa trên nền tảng để gây sự chú ý.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực giữ chân người dùng tương tác trên nền tảng bằng các huy hiệu và hệ thống điểm, Yahoo Answers vẫn dần dần giảm mức độ phổ biến.

Sau cùng, nền tảng này không thể vượt qua các công cụ mạng xã hội Facebook, cũng như các câu hỏi cộng đồng thông tục phát triển trên các trang web như Reddit, Quora. Đồng thời, Yahoo Answers cũng phải chịu các đợt tấn công mạng khiến người dùng mất dần niềm tin.

Yahoo Answers: Hành trình 15 năm từ những câu hỏi 'ngây ngô' - Ảnh 2.

Biển logo Yahoo bên ngoài trụ sở. (Ảnh: Reuters).

Về phía công ty điều hành, Yahoo đã từng phải đóng cửa các trang trực thuộc hệ thống như Yahoo360, một nền tảng viết nhật ký, câu chuyện, vào tháng 7/2009. Công ty đã cố "níu kéo" dịch vụ viết blog thông qua nền tảng Yahoo! Blog, tuy nhiên không thể vực dậy nổi và chính thức đóng cửa năm 2013.

Năm 2018, nền tảng trò chuyện Yahoo Messenger cũng không thể chuyển mình trước thời đại của mạng xã hội. Chính sự chậm chạp thay đổi, bản cập nhật nhiều lỗi đã khiến Messenger phải đóng cửa lần đầu vào năm 2012, trở lại với phiên bản mới vào năm 2015 rồi sau đó chính thức đóng cửa vào năm 2018.

Cuối cùng cũng đến lượt Yahoo Answers. Sau thương vụ "bán mình" cho tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Mỹ Verizon với giá 4,5 tỷ USD, tưởng rằng Yahoo có thể vực dậy phần nào nhưng trang chủ của Yahoo Answers hiện giờ tràn ngập thông tin chưa được kiểm chứng và có thể mang tính chất nguy hiểm.

Trang chủ Yahoo Answers hiện vẫn hiển thị nổi bật những câu hỏi như "Liệu nước Mỹ có tồn tại sau 4 năm ông Joe Biden dẫn dắt?" hay câu hỏi liên quan tới sự kiện "Black Lives Matter" và phong trào "Antifa" của Mỹ.

Ông Jason Scott, thuộc nhóm Lưu trữ lịch sử internet, trả lời BuzzFeed rằng họ đã theo dõi Yahoo Answers trong quá khứ và hiểu điều gì sẽ xảy ra. "Chúng tôi không tin tưởng bất cứ thứ gì mà Yahoo sở hữu", ông Scott chia sẻ.

Cứ như thế sau 15 năm có mặt trên thị trường, Yahoo Answers vào đầu tháng 4 này tuyên bố sẽ chính thức đóng cửa vào 4/5 tới. Địa chỉ answers.yahoo.com sau đó sẽ chuyển hướng tới trang chủ của Yahoo và tất cả kho lưu trữ của nền tảng này gần như sẽ không tồn tại.

Yahoo Answers: Hành trình 15 năm từ những câu hỏi 'ngây ngô' - Ảnh 3.

Thông báo ngừng hoạt động của Yahoo Answers. (Ảnh: The Verge).

Cái kết cho những nội dung mà Yahoo Answers đang sở hữu

Theo bài viết của Yahoo Finance, các di sản mang tính văn hóa của Yahoo Answers dường như sẽ không được bảo tồn. Yahoo đang cung cấp cho người dùng tùy chọn tải xuống các câu hỏi và câu trả lời của họ ở một định dạng khác, nhưng không chắc dữ liệu sẽ tồn tại nếu phần cứng bị hỏng hoặc nếu dữ liệu bị loại bỏ khi người dùng mua thiết bị mới.

"Quy trình lưu trữ tài nguyên kỹ thuật số trái ngược với các định dạng tương tự. Nó phức tạp hơn nhiều và cần được xem xét sớm hơn nhiều", bà Lucy Maguire, chuyên viên lưu trữ nội dung kỹ thuật số và quản lý hồ sơ, cho biết.

Định dạng tệp ngoại tuyến cũng khác xa so với bản sao thực sự của trang web. Ví dụ meme "Đứa trẻ được hình thành như thế nào" hiện chỉ tồn tại trong danh sách đăng lại và ảnh chụp màn hình, vì người dùng chỉ tải xuống những gì hữu ích cho cá nhân họ", bà Maguire chia sẻ.

Người dùng truy cập Yahoo Answers sau ngày 4/5 sẽ được chuyển hướng về trang chủ Yahoo, đồng thời toàn bộ dữ liệu trên website kể từ năm 2005 đến nay sẽ bị xóa.

Thông báo của Yahoo cũng cho biết từ 20/4, nền tảng Answers sẽ không còn chấp nhận câu hỏi mới. Người dùng có thể tải về các dữ liệu như câu hỏi, câu trả lời và hình ảnh cho tới ngày 30/6.

Công ty không đề cập chi tiết lý do đóng cửa Yahoo Answers mà chỉ đăng nội dung ngắn gọn như "đã trở nên ít phổ biến hơn trong những năm qua vì nhu cầu của các thành viên đã thay đổi" và Yahoo muốn "chuyển nguồn lực sang các sản phẩm khác để tập trung phục vụ người dùng tốt hơn".

Theo nhận định của hai cây viết Nick Statt và Jay Peters từ trang tin The Verge, có lẽ việc ngừng hoạt động của Yahoo Answers là điều tốt nhất vì trang web này dường như đã tràn ngập các nội dung không phù hợp.

Trước sự kiện đóng cửa của Yahoo Answers, ông Statt và ông Peters mong muốn tất cả "tâm hồn ương ngạnh" của nền tảng này đã tìm thấy thông tin mà họ muốn ở một nơi nào đó đáng tin cậy hơn và tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi "Đứa trẻ được hình thành như thế nào?".

Tường Vy