Xuất khẩu tôm sang Mỹ, Trung Quốc có dấu hiệu khả quan
VASEP nhận định tuy chưa tăng nhiều nhưng kết quả xuất khẩu tôm 5 tháng đầu năm nay đáng khích lệ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính.
Đáng chú ý, xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường này vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.
5 tháng đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 69,5% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam, tôm sú chiếm 19,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 8% trong khi xuất khẩu tôm sú giảm 16%.
Xuất khẩu tôm chân trắng chế biến (mã HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (mã HS 03) tăng lần lượt 13% và 5%. xuất khẩu tôm sú chế biến khác (HS16) tăng 18% trong khi xuất khẩu tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm 19%.
Xuất khẩu tôm biển khô (HS 03) tăng mạnh nhất 109%. Trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19, xuất khẩu tôm chân trắng có giá hợp lý tăng tốt hơn tôm sú, các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn so với sản phẩm tươi/sống/đông lạnh.
Trong tháng 5, trong top 6 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, EU, Hàn Quốc giảm trong khi xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và Anh tăng. Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 19,2%.
Tháng 5, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản giảm 19,5% tuy nhiên nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên xuất khẩu tôm sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt 225,6 triệu USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu tôm sang EU trong tháng 5 giảm 5% nhưng xuất khẩu sang 2 thị trường đơn lẻ trong khối là Hà Lan và Đức lại tăng trưởng tốt lần lượt là 18,5% và 14,5%. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang EU đạt 162,2 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong tháng 5 với 65,8 triệu USD, tăng 29,5% so với tháng 5/2019.
5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 224,5 triệu USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù dịch COVID-19, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng dương liên tục trong cả 5 tháng đầu của năm 2020.
Trên thị trường Mỹ, trong 5 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề.
Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh.
Nhập khẩu tôm của Mỹ những tháng đầu năm nay vẫn ổn định để đáp ứng nhu cầu của phân khúc bán lẻ. Doanh số bán lẻ tôm tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Mỹ trong mùa dịch bệnh.
Sau khi giảm trong 3 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi trở lại trong tháng 4 và 5. xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong tháng 5 đạt 60,3 triệu USD, tăng 3,9% so với tháng 5/2019.
Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 169 triệu USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá tôm Việt Nam được dự đoán sẽ tốt trong đầu quý 3 năm nay do tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Nguồn cung nguyên liệu tại Trung Quốc dự báo giảm do ảnh hưởng của virus DIV1.
Tại Ấn Độ, lệnh phong tỏa kéo dài tới tháng 5, khiến người nuôi ngần ngại thả nuôi, chuỗi nguồn cung bị xáo trộn. Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu tại Ecuador, Indonesia và Thái Lan.
Tại Việt Nam, VASEP cho biết người nuôi tôm vẫn chủ động thả nuôi nên DN không phải lo ngại về vấn đề thiếu nguyên liệu. xuất khẩu tôm của Việt Nam dự kiến vẫn tăng trong các tháng tới.