|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng gần 25%

14:47 | 28/10/2021
Chia sẻ
Tính đến cuối tháng 9, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. VASEP dự báo nhập khẩu thủy sản của Mỹ sẽ bùng nổ khi nguồn cung nội địa chưa đáp ứng được 10% nhu cầu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong quý III chững lại so với quý II, nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn tăng 6%.

Tính đến cuối tháng 9, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tôm, cá tra, cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính, chiếm tỷ trọng lần lượt 53%, 17% và 15% kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 775 triệu USD, tăng 22%. Mỹ hiện là thị trường xuất tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% kim ngạch. Trong đó tôm chân trắng đạt 690 triệu USD, tăng 20%, tôm sú đạt 68 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng gần 25% - Ảnh 1.

Số liệu: VASEP, Đồ họa: Hoàng Anh.

Sau tôm, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43%, chủ yếu là sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh. Hiện, Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 23% giá trị xuất khẩu, chỉ sau Trung Quốc.

Còn đối với mặt hàng hải sản, Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với 226 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 43,5% giá trị xuất khẩu.  

VASEP nhận định rằng nhu cầu của thị trường Mỹ đang hồi phục mạnh trong khi nguồn cung thủy sản của nước này vốn dĩ rất thấp, chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa.

Nguồn cung thủy sản càng thấp khi sản xuất, chế biến bị gián đoạn vì thiếu nguyên liệu, lao động. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Mỹ sẽ bùng nổ, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ...

Hoàng Anh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.