|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm 25% trong năm 2022 do lệnh áp thuế vừa ban hành

15:51 | 15/09/2022
Chia sẻ
Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, việc New Delhi áp thuế gạo xuất khẩu đã khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ. Xuất khẩu gạo dự kiến sẽ giảm ít nhất 5 triệu tấn.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Theo Reuters, xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm khoảng 25% trong năm nay do các hạn chế của New Delhi buộc người mua phải chuyển sang các nhà xuất khẩu đối thủ đang cung cấp gạo với giá rẻ hơn.

Ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (TREA), cho biết: "Thuế quan đã khiến gạo Ấn Độ trở nên đắt đỏ hơn. Xuất khẩu gạo dự kiến sẽ giảm ít nhất 5 triệu tấn, khiến xuất khẩu năm nay chỉ đạt khoảng 16,2 triệu tấn".

Theo quy định mới, New Delhi chỉ áp đặt thuế đối với gạo trắng, nên một số khách hàng có thể sẽ chuyển sang gạo đồ, loại gạo được miễn thuế xuất khẩu, ông Rao nói.

Trong năm tài chính 2021-2022, xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt kỷ lục 21,2 triệu tấn, nhiều hơn tổng lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ.  

Dữ liệu chính thức cho biết xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt 9,36 triệu tấn trong 5 tháng đầu tiên của năm tài chính hiện tại, tăng khoảng 1 triệu tấn so với mức 8,36 triệu tấn trong cùng kỳ năm trước.

Ông Dev Garg, Giám đốc của nhà xuất khẩu gạo ViExport, cho biết: “Trong các tháng vừa qua, Ấn Độ đã xuất khẩu được rất nhiều gạo nhưng chúng tôi dự đoán lượng hàng sẽ giảm mạnh trong những tháng tới do các chính sách gần đây”.

Theo ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh gạo của Olam Ấn Độ, nguồn cung từ quốc gia Nam Á này giảm đã khuyến khích các nhà cung cấp đối thủ tăng giá và điều này sẽ khiến gạo Ấn Độ bị cạnh tranh.

Theo Reuters, Thái Lan, Việt Nam và các nước xuất khẩu gạo khác đã nâng giá gạo trắng sau khi Ấn Độ áp đặt hạn chế vào tuần trước. 

Giá gạo tại châu Á đã tăng 5% kể từ thông báo của Ấn Độ và dự kiến ​​sẽ còn đi lên trong tuần này. Các thương nhân cho biết gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 410 USD/tấn vào ngày 12/9, tăng từ mức 390- 393 USD/tấn của tuần trước. 

Ấn Độ hiện chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và đang cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Đất nước tỷ dân này xuất khẩu gạo tới hơn 150 quốc gia và bất kỳ sự giảm sút nào trong hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ đều sẽ làm tăng áp lực lên giá lương thực toàn cầu, vốn đang tăng do hạn hán và xung đột Nga - Ukraine.   

Như Huỳnh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.