|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Saudi Arabia phục hồi trong quý I, cơ hội cho doanh nghiệp ở thị trường Trung Đông

22:30 | 07/04/2023
Chia sẻ
VASEP cho biết tính đến hết 15/3, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Saudi Arabia đạt hơn 4,3 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) Saudi Arabia là thị trường xuất khẩu tiềm năng của cá tra Việt Nam trong khu vực châu Phi, Tây Á, Nam Á. 

Tính đến hết 15/3, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Saudi Arabia đạt hơn 4,3 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, tỷ trọng nhập khẩu cá tra Việt Nam của nước này tăng từ 0,8% lên 1%. Hiện, Saudi Arabia đang đứng thứ 18 trên thế giới về nhập khẩu cá tra Việt Nam.

 (Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)

VASEP đánh giá Saudi Arabia là thị trường khắt khe về các quy định vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hiệu thương mại và kiểm dịch động vật, đặc biệt là chương trình chăn nuôi Halal. Không chỉ yêu cầu các lô hàng thủy sản xuất khẩu có giấy chứng nhận Halal theo mẫu mà chương trình này còn kiểm soát cả khâu thức ăn thủy sản. 

Trước đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường này ghi nhận sụt giảm mạnh từ năm 2018 do bị tạm đình chỉ nhập khẩu. Trong năm 2018, giá trị xuất khẩu đạt 10,6 triệu USD, giảm đến 80% so với năm 2017.

Saudi Arabia là thị trường tiềm năng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam do quốc gia này có địa hình chủ yếu là hoang mạc khô hạn không có điều kiện phát triển nuôi thủy sản.

Cho đến nay, sau hơn hai năm kể từ khi Saudi Arabia dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, nhiều công ty thủy sản của nước ta đã có đơn hàng lớn. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp nước ta xuất khẩu sang “quốc gia có GDP lớn thứ 18 thế giới” này. 

Dù Saudi Arabia đưa ra các nguyên tắc khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng đây lại là “thị trường đầu tàu” khu vực Trung Đông, các động thái chính sách của vương quốc này có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác trong khu vực. Do đó, VASEP cho rằng việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Saudi Arabia có ý nghĩa quan trọng.

Hoàng Anh

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.