|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Nga giảm 53% sau một năm xung đột địa chính trị xảy ra

12:41 | 05/04/2023
Chia sẻ
2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Nga đạt gần 2,5 triệu USD giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022 do tác động của lạm phát và sụt giảm tiêu thụ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 2, xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga đạt gần 2 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 1% tổng giá trị cá tra Việt Nam sang các thị trường.

Lũy kế 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá tra sang Nga đạt gần 2,5 triệu USD giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 1,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các thị trường, cao hơn mức 1% của cùng kỳ năm 2022.

(Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh 

VASEP nhận định dù doanh số xuất khẩu cá tra sang Nga giảm trong 2 tháng đầu năm nhưng trong bối cảnh lạm phát với nhu cầu và giá nhập khẩu đều giảm thì đây vẫn là một dấu hiệu tích cực.

Trước đó, xung đột Nga – Ukraine từ cuối tháng 2/2022 đã ảnh hưởng rất lớn đến giao thương thế giới, trong đó có Việt Nam, khiến vận tải tắc nghẽn, thanh toán thương mại khó khăn.

Tỷ trọng xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam sang hai quốc gia này không lớn nhưng căng thẳng leo thang cũng tạo ra những hệ lụy mang tính dây chuyền, ảnh hưởng tới xuất khẩu thủy sản của các nước. Vì vậy, giai đoạn tháng 3-4/2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nga bị đình trệ, giảm lần lượt 86% và 46%.

Thời điểm chiến sự Nga - Ukraine xảy ra, Nga bị cấm vận, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Nga cũng bị đình trệ 3 tháng liên tiếp, một số đơn hàng gửi đi phải quay trở lại, các doanh nghiệp phải xử lý hàng tồn hoặc tìm cách xuất khẩu sang thị trường khác.

Sau hơn một năm sau chiến sự Nga – Ukraine xảy ra, cá tra của Việt Nam sang thị trường Nga đang có những tín hiệu phục hồi tích cực. Từ cuối năm 2022, Nga đã tăng tốc nhập khẩu cá tra của Việt Nam.

(Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh 

Trong bối cảnh lạm phát, thị trường Nga cũng không bị ảnh hưởng nhiều như các nước phương Tây. Nga đang tăng cường thúc đẩy giao thương thủy sản với các nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh.

Thủy sản Việt Nam ít nhiều cũng phải cạnh tranh với các nước khác, nhất là Trung Quốc trên thị trường Nga. Nền kinh tế Nga sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn do có đường biên giới chung. Tuy nhiên với cá tra, Việt Nam vẫn là nguồn cung số 1 tại Nga.

VASEP dự báo khối lượng cá tra xuất khẩu sang Nga có thể sẽ tăng nhẹ trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên theo xu hướng chung, giá cá tra sang thị trường này sẽ giảm so với năm 2022. Hơn nữa, lạm phát giá thực phẩm của Nga đang hạ nhiệt qua từng tháng, tác động giảm đến giá các mặt hàng hải sản của nước này.

Theo cơ quan thống kê của Nga, từ ngày 13/3 đến 19/3, giá các mặt hàng cá đông lạnh chủ yếu giảm hoặc ổn định. Ở Viễn Đông, giá cá minh thái giảm 2,1% - xuống còn 95 ruble/kg, cá trích Thái Bình Dương giảm 3,2% - xuống còn 60 ruble/kg. Giá cá tuyết và cá bơn Thái Bình Dương vẫn ở mức của tuần trước - 220 ruble và 70 ruble/kg. Ở Tây Bắc, cá trích Đại Tây Dương giảm 3,1% xuống 93 ruble/kg. Giá cá thu không thay đổi - 167 ruble/kg.

Tại các khu vực trung tâm, giá capelin giảm 3,4% xuống còn 85 ruble/kg. Cá trích Đại Tây Dương giảm 1,7% xuống 113 ruble/kg. Giá cá minh thái vẫn ở mức của tuần trước - 118 ruble/kg.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.