|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang EU đang dần trở lại đường đua

10:26 | 01/06/2023
Chia sẻ
VASEP cho biết 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang EU có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng so với cùng kỳ những năm trước đó, đây cũng là con số đáng ghi nhận trong nỗ lực từng bước đưa cá tra Việt Nam trở lại đường đua sau hàng chục năm bị mờ nhạt.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong tháng 4, xuất khẩu cá tra sang EU đạt 15 triệu USD, giảm 21% so với tháng 3 và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Dù vậy so với cùng kỳ năm 2021, xuất khẩu cá tra vẫn tăng trưởng 70%.

 (Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Xuất khẩu cá tra giảm ở hầu hết thị trường trong khối EU, mức giảm 13-30% so với cùng kỳ năm 2022.  Top 3 thị trường chính trong khối giảm nhập khẩu cá tra Việt Nam là Hà Lan giảm 22%, Bỉ giảm 13%, Tây Ban Nha giảm 30%. Ở chiều ngược lại, thị trường Đức có tín hiệu khả quan hơn, ghi nhận tăng trưởng dương 78% trong 4 tháng đầu năm nay.

VASEP nhận định EU từng là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với doanh số đạt đỉnh 511 triệu USD vào năm 2010, chiếm 36% kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Tuy nhiên những năm sau đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường này giảm mạnh do chiến dịch truyền thông bôi nhọ cá tra ở một số nước châu Âu.

Năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU tăng trưởng đột phá do nhu cầu tăng mạnh sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đặc biệt ưu đãi từ hiệp định EVFTA phát huy lợi thế trong khi xung đột Nga - Ukraine cùng hàng loạt lệnh trừng phạt của các nước với kinh tế và thương mại của Nga, đã làm tăng nhu cầu của EU về nhập cá thịt trắng từ Việt Nam.

“4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang EU có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng so với cùng kỳ những năm trước đó, đây cũng là con số đáng ghi nhận trong nỗ lực từng bước đưa cá tra Việt Nam trở lại đường đua sau hàng chục năm bị mờ nhạt”, VASEP nhận định.

Dù vậy, việc từng thị trường trong khối thị trường EU có những kiểm soát riêng đang là một trong những trở ngại đối với thuỷ sản Việt Nam khi xuất khẩu sang EU trong đó có cá tra. VASEP khuyến cáo doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ, để có thể tận dụng tối đa ưu đãi thuế quan, cũng như áp dụng tốt các quy tắc xuất xứ khi xuất khẩu cá tra vào thị trường EU.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.