|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Gã khổng lồ' xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc chen chân vào lĩnh vực cá tra

11:29 | 17/04/2023
Chia sẻ
Xiangtai đang tìm cách giành lấy thị phần sau khi gia nhập chuỗi cung ứng cá tra. Công ty này đã xây dựng một trang trại cá tra giống và 11 dây chuyến chế biến với công suất mỗi ngày khoảng 150 tấn.

Theo trang Undercurrent News, Hainan Xiangtai Fishery, một trong những công ty xuất khẩu cá rô phi lớn nhất Trung Quốc mới đây tuyên bố tham gia vào chuỗi cung ứng cá tra nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa ngày một tăng cao. 

Tại Hội nghị ngành cá tra Việt Nam - Trung Quốc diễn ra mới đây, bà Liu Zidan, Phó Tổng Giám đốc Xiangtai, Trung Quốc tiêu thụ hơn 300.00 tấn cá tra mỗi năm. Trong đó, thị trường nội địa mới tự chủ được 15% nguồn cung, tương đương với 45.000 tấn. Khoảng 25.000 tấn cá tra được sản xuất tại các quận ở Quảng Đông và 20.000 tấn tại Hải Nam. 

“Những dữ liệu này cho thấy ngành cá tra Trung Quốc hiện trong giai đoạn phát triển và có tiềm năng lớn trong tương lai”, bà Liu nói. 

Xiangtai đang tìm cách giành lấy thị phần sau khi gia nhập chuỗi cung ứng cá tra. Công ty này đã xây dựng một trang trại cá tra giống và 11 dây chuyến chế biến với công suất mỗi ngày khoảng 150 tấn. Trước Xiangtai, ông lớn Evergreen (Quảng Đông) cũng đã tham gia mảng cá tra từ năm 2019 đã khuyến khích các công ty thuỷ sản ở miền nam Trung Quốc chuyển từ cá rô phi sang mặt hàng này. 

“Chúng tôi đang thành lập trang trại cá tra giống với diện tích 17,3 ha có thể cung cấp 10 tháng trong năm. Dự kiến sản lượng năm nay đạt khoảng 100 triệu con. Năm nay, Xiangtai cũng sẽ xây dựng trung tâm nghiên cứu cá tra đầu tiên tại Hải Nam nhằm thiết lập một hệ thống nhân giống cá tra trong nước”, bà Liu nói thêm.

Bà chỉ ra rằng Hải Nam có điều kiện phù hợp để nuôi cá tra với nguồn nước dồi dào, chất lượng nước tốt và nhiệt độ tương đối cao. 

Ngoải ra, Hải Nam có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm, từ cá cỡ nhỏ 500 - 600 gram đến cá lớn hơn cỡ 900 gram - 1,1 kg, đáp ứng nhu cầu ngành dịch vụ thực phẩm.

Về chế biến Xiangtai có 11 dây chuyền sản xuất chuyên vận chuyển, chế biến và ướp cá sống, giúp rút ngắn đáng kể quy trình sản xuất, bà Liu cho biết. Công ty có một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) thực phẩm chế biến sẵn để phát triển các dịch vụ và đa dạng hoá danh mục sản xuất theo các kênh tiêu thụ khác nhau. Xiangtai đã phát triển các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng như cá nướng cay, và “Ciba Basa”.

Tại Hội nghị Ngành cá Việt Nam diễn ra năm 2020, các công ty Trung Quốc phàn nàn rằng vẫn còn “khoảng cách lớn” trong ngành cá tra giữa hai nước. 

Do đó, các nhà sản xuất Trung Quốc nên tập trung vào các sản phẩm thích hợp nhắm đến người tiêu dùng trong nước và tích hợp theo chiều dọc.

 

H.Mĩ