|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Brazil trong tháng 4 tăng trưởng dương sau quý I liên tục sụt giảm

21:45 | 07/06/2023
Chia sẻ
VASEP cho biết xuất khẩu cá tra sang Brazil trong tháng 4 đạt gần 6 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là tháng đầu tiên kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng dương trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu cá tra sang Brazil trong tháng 4 đạt gần 6 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Giá xuất khẩu trung bình trong tháng 4 vẫn duy trì trên mức 3 USD/kg kể từ tháng 3/2022.

Đây cũng là lần đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trong 4 tháng đầu năm nay sau khi giảm sâu lần lượt là 56%, 23% và 23% trong 3 tháng trước đó.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil đạt 25 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong xu hướng sụt giảm chung hầu hết các thị trường, Brazil vẫn giữ vị trí là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam và xếp thứ 13 trong số các thị trường đơn lẻ.

Cá tra Việt Nam đặc biệt được người dân Brazil yêu thích nhờ giá cả hợp lý và là loài cá thịt trắng giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị, nhất là trong bối cảnh lạm phát toàn cầu và căng thẳng leo thang do xung đột Nga – Ukraine.

Ngoài cá tra người tiêu dùng ở thị trường này cũng rất ưa chuộng cá hồi Chile và cá tuyết Bắc Đại Tây Dương. Là đất nước có đường bờ biển dài và nguồn nước dồi dào, tập trung nguồn sinh học thuỷ sản đa dạng, nhưng vì một số yếu tố như văn hoá, giao thông khó khăn nên 60% lượng thuỷ sản của Brazil được nhập khẩu từ các nước khác ở Nam Mỹ, châu Á và châu Âu.

VASEP nhận định quan hệ ngoại giao, thương mại giữa Việt Nam và Brazil ngày càng khăng khít. Tính đến thời điểm này, thị trường Brazil đã hoàn toàn mở cửa sau dịch Covid-19.

Đây là một trong những cơ hội để thủy sản Việt Nam trong đó có cá tra mở rộng thị phần cũng như đến gần hơn với người tiêu dùng của “quốc gia lớn nhất Nam Mỹ” này.

Hoàng Anh

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.