|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xuất hiện 4 nhà đầu tư mới trong thương vụ Vincom Retail

09:43 | 06/04/2024
Chia sẻ
Nhóm 4 nhà đầu tư mới đã nắm giữ 55% cổ phần SDI, tương đương giá trị theo mệnh giá 4.785 tỷ đồng.

Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) vừa thông báo đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh thương mại Sado.

Sado đang là cổ đông lớn nhất nắm 41,5% cổ phần công ty Vincom Retail (Mã: VRE). Do vậy, Vingroup hiện không còn là công ty mẹ của Sado và Vincom Retail.

Thực tế, theo bản thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp gần nhất, cơ cấu cổ đông SDI có những biến động lớn khi CTCP Thương mại và Kinh doanh Ngọc Việt (công ty con của Vingroup) chuyển nhượng 55% cổ phần cho nhóm 4 nhà đầu tư mới.   

Nhóm mới gồm Công ty Đầu tư kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc nắm giữ 16% vốn, Đầu tư Kinh doanh NP cũng sở hữu 16% cổ phần, Đầu tư kinh doanh và Phát triển Falcon nắm 12,5%, thấp nhất là Đầu tư kinh doanh và Phát Triển Emerald có 10,5% cổ phần.

Nhóm Vingroup nắm giữ lượng cổ phần SDI còn lại. Trong đó, Vingroup sở hữu trực tiếp 15,77% vốn, công ty Ngọc Việt nắm giữ gần 29,22% và phần thiểu số thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Vincom, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus.  

 Nhóm Vingroup còn nắm 45% và nhóm cổ đông mới nắm 55% cổ phần SDI. Nguồn: HL tổng hợp. 

Về nhóm nhà đầu tư mới nắm giữ tổng cộng 55% cổ phần SDI (tương đương 4.785 tỷ trên vốn điều lệ 8.700 tỷ đồng). Song song đó, nhóm cũng cử thêm 4 người đại diện theo pháp luật SDI là Huỳnh Thiên Phúc, Nguyễn Thị Thanh Châu, Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, Phương Anh Phát. 

CTCP Đầu tư Kinh doanh NP được thành lập  vào ngày 21/12/2023 với vốn điều lệ 1.257 tỷ đồng. Các cổ đông của doanh nghiệp này gồm ông Nguyễn Hoài Nam (nắm giữ 90% - CEO Tập đoàn Berjaya Việt Nam), ông Phương Anh Phát (nắm giữ 5%) và công ty TNHH Đầu tư NP (nắm giữ 5%).

Ông Phương Anh Phát (sinh năm 1971) đang là Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Đầu tư Kinh doanh NP.  Ông Phát được biết đến là Tổng giám đốc của công ty JVA Hồ Chí Minh (Jeep Vietnam Automobiles- JVA) - đơn vị phân phối xe Jeep đầu tiên tại Việt Nam. 

Ông Phương Anh Phát và CEO Berjaya Việt Nam Nguyễn Hoài Nam có nhiều sự hợp tác khác. Chẳng hạn, bộ đôi doanh nhân này xuất hiện ở Công ty TNHH Thương mại JVA (thành lập vào tháng 5/2020). Vốn điều lệ theo công bố gần nhất là 30 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm ông Phương Anh Phát (40%) và ông Nguyễn Hoài Nam (60%). 

Thêm nữa, ông Phương Anh Phát còn làm đại diện pháp luật của Berjaya-D2D - một công ty con của Berjaya Việt Nam. Berjaya-D2D là chủ đầu tư dự án Biên Hòa City Square tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát Triển Emerald được thành lập vào cuối tháng 2/2024, người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc Nguyễn Kiều Mỹ Duyên. Hiện đơn vị này có vốn điều lệ 1.105 tỷ đồng, với ông Phương Anh Phát là cổ đông lớn nhất nắm giữ 90% vốn công ty. 

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Falcon cũng thành lập vào cuối tháng 2/2024 với vốn điều lệ 887 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thanh Châu là người địa diện theo pháp luật nắm giữ 48,5% vốn của doanh nghiệp này và ông Kiều Hữu Dũng nắm giữ 49,5% cổ phần. 

Bà Châu còn là đại diện theo pháp luật cho các đơn vị khác như chi nhánh Công ty JVA Thành phố Hồ Chí Minh, Thương mại Thế Giới Tự Nhiên, Canadian Immigration Consultant. 

Ông Kiều Hữu Dũng là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư KDI Holdings, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Vega City. Ông cũng từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và nhiều công ty bất động sản khác.

Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc tương tự được thành lập vào cuối tháng 2/2024, vốn điều lệ ở mức 1.255 tỷ đồng. Các cổ đông công ty này gồm ông Huỳnh Thanh Trúc (49%), ông Lương Phan Sơn (36%) và ông Huỳnh Thiên Phúc (15%). 

Trong đó, ông Huỳnh Thiên Phúc là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật công ty Thiên Phúc. Vị này còn đứng tên đại diện cho công ty TNHH COOL N LITE Vietnam - đơn vị phân phối độc quyền phim cách nhiệt cùng tên công ty. 

Còn ông Lương Phan Sơn là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Capitaland Tower - công ty thực hiện dự án The Sun Tower, hay còn được biết đến là Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son (Landmark 60 Bason). Ông cũng từng làm thành viên HĐQT một ngân hàng và một số công ty bất động sản khác.

Theo kế hoạch, Vingroup dự kiến hoàn tất thoái 55% cổ phần tại SDI trong tháng 3 và 45% cổ phần còn lại trong 6 tháng tới. Tiến độ thu tiền sẽ tương ứng với tiến độ chuyển nhượng cổ phần dự kiến được thực hiện từ tháng 3 đến quý III cùng năm.  

Giá mua đề xuất cho 55% cổ phần đầu tiên trong SDI là 21.490 tỷ đồng (khoảng 886 triệu USD). Và giá mua 100% cổ phần trong SDI là 39.080 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD). Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế tại Vincom Retail và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh.    

Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21.520 tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền.  

 

Vincom Retail cũng chứng kiến biến động nhân sự thượng tầng sau thương vụ lịch sử. Công ty sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là bà Thái Thị Thanh Hải và bà Lê Mai Lan; đồng thời bầu mới ông Nguyễn Hoài Nam làm thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2023-2028. 

 

Doanh nghiệp đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam với diện tích sàn 1,75 triệu m2. Công ty dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích khoảng 171.000 m2 trong năm nay. 

Huy Lê

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.