|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vingroup đã bán 55% vốn SDI, không còn là công ty mẹ Vincom Retail

20:06 | 05/04/2024
Chia sẻ
Với thương vụ bán 55% vốn SDI, Vingroup chính thức không còn là công ty mẹ của Sado và Vincom Retail.

Ngày 5/4, Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) thông báo về việc đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh thương mại Sado. 

Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail (Mã: VRE) khi nắm 41,5% cổ phần công ty phát triển bất động sản bán lẻ. 

Như vậy, các công ty Sado và Vincom Retail không còn là công ty con của Vingroup. Tuy nhiên, tập đoàn đa ngành này vẫn còn sở hữu trực tiếp 18,4% vốn cổ phần Vincom Retail.

 Vingroup hoàn thành bán 55% vốn SDI, nằm trong lộ trình thoái 100% cổ phần. Ảnh: VRE.

Đây chỉ là một phần trong lộ trình bán toàn bộ 100% cổ phần SDI. Theo kế hoạch, Vingroup dự kiến hoàn tất thoái 55% cổ phần tại SDI trong tháng 3 và 45% cổ phần còn lại trong 6 tháng tới. Tiến độ thu tiền sẽ tương ứng với tiến độ chuyển nhượng cổ phần dự kiến được thực hiện từ tháng 3 đến quý III cùng năm.  

Theo nguồn tin của chúng tôi, người mua SDI là hai nhà đầu tư trong nước am hiểu thị trường bán lẻ tiêu dùng nội địa. Còn theo Chứng khoán Vietcap, người mua cũng hiểu về thị trường bất động sản tại Việt Nam.  

Giá mua đề xuất cho 55% cổ phần đầu tiên trong SDI là 21.490 tỷ đồng (khoảng 886 triệu USD). Và giá mua 100% cổ phần trong SDI là 39.080 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD). Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế tại Vincom Retail và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh.   

Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21.520 tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền. 

Chuyên gia Vietcap cho rằng số tiền dự kiến thu về có thể hỗ trợ Vingroup giải quyết nhu cầu vốn trong năm 2024. Chuyên gia kỳ vọng hoạt động của các trung tâm thương mại hiện hữu của Vincom Retail và kế hoạch ra mắt trung tâm thương mại trong giai đoạn 2024 - 2025 sẽ không bị ảnh hưởng.  

Phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định tập đoàn vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

“Không có gì thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail”, ông Quang cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Vincom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam với diện tích sàn 1,75 triệu m2. Theo thống kê từ VCSC, tổng số trung tâm thương mại của Vincom Retail đã vượt qua các công ty cùng ngành ở Đông Nam Á như SM Prime, Central Pattana, AEON, Pakuwon Jati, Parkson và Lotte.

Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 1171.000 m2 trong năm nay, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam với 89 trung tâm.

Vincom Retail cũng chứng kiến biến động nhân sự thượng tầng sau thương vụ lịch sử trên. Công ty sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là bà Thái Thị Thanh Hải và bà Lê Mai Lan; đồng thời bầu mới ông Nguyễn Hoài Nam làm thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Nam sinh năm 1970, hiện là Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam - một chi nhánh của tập đoàn đa ngành Berjaya Corporation Berhad thuộc Malaysia.   

Trong năm 2024, Vincom Retail đề ra mục tiêu doanh thu thuần hoạt động sản xuất kinh doanh khoảng 9.500 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là 4.420 tỷ, nhích nhẹ 11 tỷ so với kết quả cao của năm 2023.  

 

  

  

Huy Lê