Hàng hóa

Xoay xở nhập khẩu khí cho phát điện

22:15 | 19/06/2018

Chia sẻ

Công suất nguồn điện từ nhiên liệu khí đang chiếm khoảng 30% tổng công suất điện cả nước. Tuy nhiên, áp lực rất lớn lên nguồn điện khí hiện nay chính là các mỏ khí của Việt Nam đang bắt đầu cạn kiệt và nếu không sớm tính tới giải pháp nhập khẩu khí ngay lúc này thì nhiều khả năng nguồn nhiệt điện khí sẽ gặp nhiều khó khăn trong vài năm tới.
xoay xo nhap khau khi cho phat dien Việt Nam tăng nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ thị trường Hàn Quốc
xoay xo nhap khau khi cho phat dien Nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Trung Quốc lên cao kỷ lục
xoay xo nhap khau khi cho phat dien
Hiện một số mỏ khí trong nước đang rơi vài giai đoạn cạn kiệt dần. Ảnh: TL.

"Hiện ở Việt Nam đang có một số mỏ dầu khí đang vào giai đoạn cuối, chuẩn bị sụt giảm và để đáp ứng được nguồn cung khí trong tương lai thì chúng tôi phải tính hệ thống đường ống, hạ tầng kho cảng để nhập khẩu khí bởi chúng tôi lường trước được trong 10 năm tới sản lượng khí giảm", ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) chia sẻ với TBKTSG Online hôm nay về kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp này trong thời gian tới.

Hiện PV Gas cung cấp khí đầu vào để sản xuất gần 30% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu đạm và khoảng 70% thị phần khí LPG cả nước.

PV Gas đang tính đến nhập khẩu khí từ nước ngoài và hiện đang trong giai đoạn đàm phán với Indonesia, Malaysia để nhập khẩu khí từ các nước này về thông qua các đường ống hiện hữu đang vận hành hoặc các đường ống được đầu tư mới, ông Linh cho biết thêm.

Hiện nay PV Gas đang cung cấp khoảng 9 tỉ mét khối khí mỗi năm cho khoảng 10 nhà máy nhiệt điện khí (chủ yếu ở phía Nam gồm Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau) để sản xuất gần 30% trong tổng sản lượng điện quốc gia.

Sắp tới dự kiến sẽ có thêm các nhà máy điện khí sẽ được đầu tư đua vào vận hành để đảm bảo nhu cầu điện tăng cao như Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2, Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4... và toàn bộ các nhà máy nhiệt điện khí này cũng sẽ do PV Gas cung cấp nhiên liệu khí.

Qua tính toán sơ bộ PV Gas phải cần đến gần 4 tỉ đô la Mỹ để đầu tư các dự án vận chuyển, xử lý, phân phối và nhập khẩu khí từ năm 2018 đến 2020 nhằm đảm bảo nguồn cung khí quốc gia.

Văn Nam