|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Winner X giảm sốc tới 20 triệu đồng trong tháng 9

12:00 | 09/09/2020
Chia sẻ
Sau hơn một năm chính thức trình làng, Honda Winner X đã mất 40% giá trị, với mức giá bán ra chỉ khoảng 30 triệu đồng.

"Đây có lẽ là đợt giảm giá sâu nhất của Winner X kể từ khi ra mắt. Doanh số cũng theo đó tăng vọt trong những ngày gần đây", anh Đinh Tú, một nhân viên bán hàng tại một Head Honda ở Hà Nội cho hay.

Ra mắt vào tháng 7/2019, Honda Winner X được kì vọng sẽ là đối thủ đáng gờm đối với dòng xe tay côn Exciter 150 của Yamaha. Với kì vọng cao, những chiếc Winner X bán ra ban đầu với giá đề xuất lên tới trên 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, sang đến đầu tháng 9/2020, tức chỉ hơn một năm sau ra mắt, giá Winner X đã tụt dốc không phanh với giá bán thực tế chỉ từ 38 triệu đồng, thậm chí có những đại lí đang bán với mức giá còn thấp hơn, khoảng 30-33 triệu đồng, tuỳ phiên bản.

Winner X mất giá cả chục triệu đồng

Trước tác động từ đại dịch COVID-19 đã khiến sức mua trên thị trường giảm, kéo doanh số dòng xe Winner X tại các đại lí, cửa hàng lao dốc. 

Trước tình hình đó, tháng 8 vừa qua Honda đã ra mắt thêm một phiên bản Winner X cập nhật bộ tem mới, có mức giá từ 45-49 triệu đồng nhằm khuấy động thị trường xe ảm đạm sau dịch. 

Rất nhiều khách hàng đã chờ đợi vào phiên bản nâng cấp của Honda Winner X sẽ nhận được nhiều thay đổi hấp dẫn, để tăng tính cạnh tranh với đối thủ Exciter. Tuy nhiên, chỉ với việc thay đổi màu sắc mới, Honda dường như đã khiến nhiều người hâm mộ thất vọng.

Không dừng lại, bước sang đầu tháng 9, giá bán thực tế của xe Honda Winner X tại các đại lí ở Hà Nội đã liên tục chứng kiến mức giảm mạnh, mức giảm từ 15-20 triệu đồng cho mỗi phiên bản.

Winner X giảm sốc tới 20 triệu đồng trong tháng 9 - Ảnh 1.

Winner X đang được các đại lí giảm giá sốc. (Ảnh: Thiên Trường).

Theo khảo sát của chúng tôi, tại một Head Honda trên đường Trường Chinh, Hà Nội, giá xe Winner X phiên bản thể thao, phanh thường đang có mức giá thấp nhất là 29 triệu đồng, chênh với giá đề xuất của Honda 20 triệu đồng.

Các phiên bản cao cấp khác cũng đang được các đại lí giảm giá sâu, từ 15 đến 17 triệu đồng. 

Đơn cử Honda Winner X phiên bản Camo và Đen mờ, phanh ABS đang được một đại lí ở Điện Biên Phủ, Hà Nội bán với giá từ 31-32 triệu đồng, thấp hơn 18 triệu đồng so với mức giá 48,8 - 49,9 triệu đồng mà Honda đưa ra.

Trên mạng xã hội, một số người tự nhận là nhân viên của Honda còn tuyên bố, giảm giá bán thêm 5 triệu đồng so với giá bán ngoài Head khi khách hàng mua xe, tức mức giảm thậm chí lên tới 25 triệu đồng cho một mẫu xe mới ra mắt hơn một năm.

Ngoài ra, khi mua Honda Winner X trong dịp này, không những được giảm giá sâu, khách hàng còn được các đại lí tặng kèm áo mưa, mũ bảo hiểm,... Giá bán tại các cửa hàng cũng khác nhau, tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi đại lí, mức giá trên chưa bao gồm lệ phí ra biển.

Trái ngược với đà lao giá không phanh của Winner X, ở chiều ngược lại đối thủ Yamaha Exciter 150 vẫn đang được các đại lí bán sát hoặc cao hơn với giá đề xuất, trong khoảng 53 - 56 triệu đồng.

Doanh số Winner X tăng vọt sau "đại hạ giá"

Giải thích về nguyên nhân giá Honda Winner X giảm sâu, một đại lí trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, thực tế ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, nhiều nơi đã bán Winner X thấp hơn so với giá đề xuất khoảng 10 triệu đồng. 

Sang đến đầu tháng 9 này, Honda tiếp tục tung ra chính sách hỗ trợ khách hàng 4 triệu đồng lệ phí đăng kí, trả góp 0% khiến dòng xe này tiếp tục tạo đáy mới. Ngoài ra, các cửa hàng cũng chạy chương trình hỗ trợ giảm giá riêng để đẩy doanh số trong tháng cô hồn.

Winner X giảm sốc tới 20 triệu đồng trong tháng 9 - Ảnh 2.

Giá xe giảm đã khiến doanh số tăng vọt. (Ảnh: Thiên Trường).

Dường như chính sách giảm giá sốc đã tỏ ra hiệu quả, khi một số đại lí cho biết đã có những chuyển biến tích cực về doanh số bán hàng trong những ngày gần đây.

Theo một nhân viên bán hàng tại Head Honda trên đường Xuân Đỉnh, doanh số dòng xe này đã nhích lên, cao hơn 30%-40% so với khoảng thời gian trước đó. 

"Bán chạy thì ngày 3-4 xe là bình thường. Phiên bản được nhiều người quan tâm nhất là Winner X phanh thường, không bị cắt giảm nhiều mà giá lại phải chăng", người nhân viên này cho hay.

Trong khi đó, theo anh Đinh Tú, một nhân viên Honda khác, kể từ khi áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá sâu, cao điểm nhất một ngày anh bán được 10 chiếc Winner X cho khách hàng, chủ yếu thông qua việc bán online trên mạng xã hội.

Khi được hỏi liệu bán kiểu cắt lỗ, xả hàng như vậy đại lí có lãi hay không, một người bán tiết lộ, lượng xe về Head luôn cao hơn so với lượng xe bán ra. Do trong thời gian này, cần kích cầu tiêu dùng nên giá giảm sâu, qua tháng đại lí có thể sẽ tăng giá bán để bù lỗ.

Trong khi đó, anh Đinh Tú thì khẳng định với chúng tôi rằng, với giá bán giảm sâu như hiện tại, người bán vẫn có lãi nhưng lãi ít hơn so với thời gian trước.

Mặc dù theo đuổi chính sách giá để chiếm thị phần, thế nhưng ở thời điểm hiện tại lượng tiêu thụ Honda Winner X vẫn chưa thể sánh ngang với Yamaha Exciter. 

Hiện mẫu xe côn tay thể thao của Yamaha vẫn dẫn đầu doanh số bán với thị phần chiếm khoảng 60% trong phân khúc.

Thiên Trường