|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Honda CR-V 2020 chính thức được sản xuất tại Việt Nam

10:51 | 21/07/2020
Chia sẻ
Honda CR-V 2020 sẽ được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy ô tô của HVN tại Vĩnh Phúc. Đây là mẫu ô tô thứ hai mà hãng xe Nhật Bản lắp ráp tại Việt Nam, sau Honda City.

Chiều 20/7, Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức lễ Xuất xưởng Honda CR-V 2020 tại nhà máy Vĩnh Phúc. Cột mốc đánh dấu sau 2 năm nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, dòng xe này đã được chính thức lắp ráp tại Việt Nam.

Dây chuyền sản xuất CR-V 2020 được đặt tại nhà máy sản xuất ô tô Vĩnh Phúc. Qui trình sản xuất được quản lí và vận hành bởi đội ngũ kĩ sư Honda được đào tạo tại nhà máy Honda ở Nhật Bản.

HVN cho biết nguồn linh kiện và phụ tùng được quản lí chất lượng từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào cho đến khi lắp ráp thành phẩm. 

Các mẫu xe CR-V sản xuất tại Việt Nam cũng sẽ được kiểm tra đảm bảo chất lượng dựa trên Hệ thống quản lí chất lượng và tiêu chuẩn chất lượng Honda toàn cầu.

HVN khẳng định, những chiếc CR-V sản xuất và lắp ráp tại nhà máy Vĩnh Phúc, Việt Nam sẽ được đảm bảo chất lượng tương đương với CR-V sản xuất tại các thị trường khác.

Honda CR-V 2020 chính thức được sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Honda CR-V 2020 chính thức được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: HVN.

CR-V 2020 được coi là một sản phẩm chiến lược của Honda trên phạm vi toàn cầu. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ cuối năm 2017, doanh số tích luỹ của CR-V qua 5 thế hệ đã lên tới hơn 26.000 xe.

Trong năm 2019, CR-V cũng là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV với doanh số kỉ lục đạt hơn 13.000 xe.

Phiên bản CR-V 2020 được sản xuất tại Việt Nam sẽ có một diện mạo mới, mạnh mẽ, thể thao cùng những trang bị hệ thống công nghệ lái xe an toàn tiên tiến - Honda SENSING, lần đầu tiên xuất hiện trên những mẫu xe Honda bán ra tại Việt Nam.

Hệ thống này bao gồm: hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS), hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB), hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng, hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM), và hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS).

Honda CR-V 2020 sở hữu khả năng vận hành mạnh mẽ với động cơ tăng áp 1.5L VTEC TURBO cho công suất cực đại lên tới 188hp/5600rpm tương đương với động cơ 2.5L khí nạp thông thường nhưng vẫn thân thiện với môi trường với mức tiêu hao trung bình chỉ 6,9L/100km.

Tại thị trường Việt Nam, Honda CR-V 2020 được HVN phân phối với 3 phiên bản L, G, E cùng 5 lựa chọn màu sắc.

Xu hướng chuyển dịch sản xuất để tận dụng lợi thế thị trường nội địa

Trước CR-V, đã từng có nhiều dòng xe được HVN lắp ráp, sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam. Đơn cử như dòng Honda Civic (thế hệ thứ 8, 9), Honda CR-V (thế hệ thứ 3,4) và Honda City.

Với việc chuyển dây chuyền sản xuất về Việt Nam Honda CR-V đủ điều kiện để hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ nay đến hết năm 2020.

Như vậy, với mức giá bán dự kiến trên dưới 1 tỉ đồng, người mua CR-V trong thời điểm này có thể tiết kiệm được số tiền lên tới 50-60 triệu đồng.

Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển sản xuất không chỉ diễn ra tại HVN, mà các nhà sản xuất xe khác như Mitsubishi, MG,… cũng đã có những động thái tương tự.

Mẫu Xpander AT 2020 đang được lắp ráp tại nhà máy của Mitsubishi ở Bình Dương, sẽ được xuất xưởng vào đầu tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, Mitsubishi sẽ vẫn duy trì dòng xe nhập khẩu, với giá bán tương đương.

Nhờ nguồn gốc mới, những chiếc xe Mitsubishi sản xuất tại Việt Nam cũng sẽ được hưởng chính sách giảm 50% phí trước bạ, có lợi thế về giá hơn so với những xe nhập khẩu.

Thương hiệu xe Anh quốc là MG vừa quay lại Việt Nam sau một thời gian dài vắng bóng, cũng đang lên kế hoạch sẽ lắp ráp các dòng xe tại Việt Nam vào năm 2021.

Đây được giới phân tích đánh giá sẽ là xu hướng tất yếu trong thời gian tới của các hãng xe, khi Việt Nam là một thị trường có tốc độ phát triển nhanh, lượng xe tiêu thụ lớn và tiềm năng thị trường còn rất nhiều.

Hơn nữa, các chính sách của Chính phủ cũng ngày càng tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn, nhiều ưu đãi hơn đối với xe lắp ráp trong nước so với xe nhập khẩu.

Thiên Trường