|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Sau dịch COVID-19, giá xe máy tăng cao chưa từng thấy, Honda SH chênh tới gần 60 triệu đồng

10:50 | 25/06/2020
Chia sẻ
Các dòng xe máy, đặc biệt là Honda SH tại thị trường Việt Nam bất ngờ điều chỉnh giá, tăng vọt sau thời điểm giãn cách xã hội. Honda SH vẫn là dòng xe được săn lùng với mức chênh so với giá đề xuất lên đến 60 triệu đồng.

Theo khảo sát tại thị trường Hà Nội, hiện các dòng xe máy Honda và Yamaha thời điểm này đều đang có mức giá tăng cao từ 10-20 triệu đồng so với tháng trước. 

Cá biệt có những dòng xe như Honda SH đang được bán tại các đại lí với mức giá chênh từ 25-60 triệu đồng so với giá đề xuất.

Anh Tùng, một nhân viên tại đại lí uỷ quyền của Honda trên đường Cầu Giấy, cho hay sau thời gian giãn cách xã hội, người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại mua xe, các dòng xe cũng rục rịch tăng giá theo.

"Ít thì một vài trăm, tăng nhiều có thể lên tới cả chục triệu đồng. Một số mẫu đặc biệt như Honda SH 2019 vì hãng không còn sản xuất nữa nên khả năng vẫn tiếp tục tăng phi mã trong thời gian tới", anh Tùng chia sẻ.

Sau dịch COVID-19 giá xe máy tăng cao chưa từng thấy, chênh tới gần 60 triệu, khách vẫn lùng mua bằng được - Ảnh 1.

Sau dịch, giá xe máy bất ngờ tăng vọt. Ảnh: Thiên Trường.

Giá xe máy tăng đột biến sau dịch COVID-19

Các mẫu xe máy rục rịch tăng giá bắt đầu từ tháng 5, thời điểm kết thúc giãn cách xã hội. Sang đến tháng 6, ghi nhận giá thực tế của nhiều dòng xe đang tiếp tục tăng cao hơn nhiều so với tháng 5/2020.

Xe tăng giá cao nhất vẫn chủ yếu đến từ thương hiệu Nhật Bản Honda, với các dòng xe như SH, Vision, Air Blade,… Mức tăng từ 1-12 triệu đồng, tuỳ từng phiên bản xe và đời xe.

Chẳng hạn, Honda SH 2020, phiên bản 150i phanh ABS đang được các đại lí uỷ quyền tại Hà Nội bán với giá 109,5 triệu đồng, và tại TP HCM là 121 triệu đồng. Tức tăng thêm từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng so với tháng 5/2020.

Mức giá này chênh từ 13,51 - 25,21 triệu đồng so với đề xuất 95,99 triệu đồng Honda đưa ra.

Honda SH 2019 đang là chiếc xe có giá bán tăng mạnh nhất sau dịch COVID-19. Theo ghi nhận, tại các cửa hàng ở Hà Nội, Honda SH sản xuất năm 2019 đang được bán với giá từ 100 - 145 triệu đồng.

Sau dịch COVID-19 giá xe máy tăng cao chưa từng thấy, chênh tới gần 60 triệu, khách vẫn lùng mua bằng được - Ảnh 2.

Giá xe SH chênh gần 60 triệu đồng so với giá đề xuất Honda. Ảnh: Thiên Trường.

Trong đó, tăng mạnh nhất là Honda SH 2019 150i phanh ABS đen mờ, có giá 145 triệu đồng, tăng 12,5 triệu đồng so với tháng 5/2020, và cao hơn 55 triệu đồng so với giá bán đề xuất của Honda.

Mẫu xe bán chạy nhất của Honda trong tháng 5/2020 là Vision, với 44.787 xe, chiếm 25% tổng xe bán ra và cũng chứng kiến mức giá tăng cao chóng mặt.

Cụ thể, xe Honda Vision bản tiêu chuẩn đang được bán với giá 32 triệu đồng, tăng 1,6 triệu đồng so với tháng 5/2020. Bản cao cấp có giá 35 triệu đồng, tăng 2,2 triệu đồng so với mức giá cũ 32,8 triệu đồng. 

Phiên bản Honda Vision đặc biệt cũng ghi nhận mức tăng 1,8 triệu đồng so với giá thực tế trong tháng 5.

Hiện giá xe Vision đang bán tại các đại lí chênh từ 2-3 triệu đồng so với giá đề xuất Honda đưa ra.

Sau dịch COVID-19 giá xe máy tăng cao chưa từng thấy, chênh tới gần 60 triệu, khách vẫn lùng mua bằng được - Ảnh 3.

Honda Vision cũng chứng kiến mức tăng khoảng 1-3 triệu đồng. Ảnh: Thiên Trường.

"Vua" xe số, Honda Wave Alpha của trong tháng vừa qua có doanh số đạt 42.282 xe, chiếm 23% tổng lượng xe bán ra của Honda tại thị trường Việt Nam, cũng sốt giá tăng từ 200 - 800 nghìn đồng, tuỳ phiên bản.

Wave RSX có giá đại lí chênh cao hơn giá đề xuất 1 triệu đồng.

Không chỉ Honda, các mẫu xe máy của Yamaha cũng rục rịch tăng giá theo trong tháng 6/2020.

Tại một cửa hàng bán xe Yamaha trên đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội, Yamaha Exciter 150 đồng loạt tăng thêm 1 triệu đồng cho tất cả các phiên bản, đưa giá của dòng xe này lên ngưỡng 47 - 49 triệu đồng.

Khách sẵn sàng xuống tiền mua xe

Giải thích cho việc các mẫu xe đồng loạt tăng giá sau dịch, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh xe máy Honda trên đường Hồ Tùng Mậu cho hay, do dịch bệnh kéo dài nên lượng xe nhập về giảm hẳn so với thời gian trước.

"Giảm khoảng 20%-30% so với trước dịch. Việc nhập hàng cũng khó khăn, vì nhiều nhà máy ngừng sản xuất trong mấy tháng trời", người này nói.

Theo anh An, nhân viên tại đại lí uỷ quyền Honda trên đường Phạm Văn Đồng, giá xe tăng cũng là điều dễ hiểu khi suốt hơn một tháng giãn cách chống dịch, lượng xe bán ra gần như bằng 0.

Do đó, khi mở cửa trở lại, khách tăng đột biến, đại lí chưa chuẩn bị kịp hàng dẫn đến khan hiếm cục bộ.

Sau dịch COVID-19 giá xe máy tăng cao chưa từng thấy, chênh tới gần 60 triệu, khách vẫn lùng mua bằng được - Ảnh 4.

Dù giá tăng cao, nhưng rất nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền mua xe trong thời điểm này. Ảnh: Thiên Trường.

Trong khi với mẫu xe SH đời 2019, trước đó phiên bản này đã sớm tăng giá từ những tháng cuối năm 2019, với mức tăng có thời điểm lên tới 30 triệu đồng so với giá đề xuất, cho phiên bản cao cấp nhất.

"Hiện tại Honda không còn sản xuất dòng xe này nữa. Trong khi nhu cầu người tiêu dùng vẫn hết sức cao, lượng xe đã qua sử dụng trên thị trường không nhiều, cũng là một nguyên nhân khiến sản phẩm này tiếp tục sốt giá", anh An cho biết thêm.

Mặc dù có giá tăng cao, chênh lệch kỉ lục so với giá đề xuất gần 60 triệu đồng nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, người tiêu dùng vẫn cố săn lùng để mua bằng được chiếc xe như mong muốn.

Anh Khuê, 34 tuổi ngụ tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết anh đang tìm mua SH 2019 bản đen mở 150i ABS từ đầu năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa thể mua được.

"Trước dịch, cửa hàng hẹn vài tuần nữa mới có xe. Nhưng sau đó gặp đúng thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, đại lí nào cũng phải đóng cửa. Giờ quay lại thì đại lí nói đã bán rồi. Lẽ ra nên đặt cọc trước để giữ xe ", anh Khuê tiếc nuối.

Trong khi đó, tại một cửa hàng kinh doanh xe máy trên đường Xuân Đỉnh, Hà Nội tuy không bày bán nhưng khi khách ngỏ ý mua xe SH đời 2019, nhân viên khẳng định vẫn có xe trong kho, phiên bản nào cũng có. Tuy nhiên, cửa hàng này lại mập mờ trong việc niêm yết giá bán.

"Anh phải chốt mua và đặt cọc chắc chắn thì bên em mới kiểm tra kho và báo giá cho anh được", người nhân viên cho hay.

Thiên Trường

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...