Doanh nghiệp

Honda Việt Nam khẳng định tiếp tục tập trung phát triển sản xuất trong nước

18:20 | 14/05/2020

Chia sẻ

Ảnh: Honda Vietnam

Honda Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước.

Trước thông tin phản ánh về việc Công ty Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu, đơn vị này vừa có phản hồi chính thức. 

Honda Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước. 

Trước đó, trong công văn phúc đáp gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư ngày 29/4/2020, Honda Việt Nam đã đề xuất Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì sự phát triển của ngành ô tô trong thời gian tới. 

Tại phần báo cáo tình hình hoạt động trước tác động của đại dịch COVID-19, Honda Việt Nam có đánh giá cơ hội phát triển chung của thị trường ô tô xe máy. Với khả năng dịch bệnh có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, toàn bộ thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất và có thể có khả năng mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ chuyển đổi từ sản xuất sang nhập khẩu. 

Bản đính chính mới đây nêu rõ rằng, "Honda Việt Nam không đề cập riêng đến việc công ty này có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu".

Trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tổng giám đốc Honda Việt Nam - ông Keisuke Tsuruzono cho biết qui mô sản xuất của công ty dự kiến giảm 30% trong năm 2020 đối với ô tô và 43% đối với xe máy trong giai đoạn từ tháng 4 - 6, kéo theo doanh thu giảm tương ứng. 

Với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị như vận tải, nhà cung ứng, nhà phân phối... do phải tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nên doanh thu cũng giảm theo đáng kể.

Ông Keisuke Tsuruzono cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên là do nguồn cung ứng linh phụ kiện bị thiếu do một số nước cung cấp phụ tùng phải đóng cửa biên giới, phong tỏa đất nước do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, ở trong nước, doanh nghiệp phải tạm dừng các hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy từ ngày 1 - 22/4; các đại lí ô tô và xe máy cũng tạm dừng kinh doanh theo Chỉ thị của Thủ tướng dẫn đến giảm sản lượng và doanh số bán hàng...

Đông A