Thời sự

WHO nâng cảnh báo về dịch virus corona lên mức cao nhất: 'Hãy thức giấc. Chuẩn bị sẵn sàng. Virus đang diễn biến phức tạp'

09:03 | 29/02/2020

Chia sẻ

Hôm 28/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đã nâng đánh giá rủi ro về dịch virus corona lên mức cao nhất trên toàn cầu. Hiện tại, dịch bệnh đã lây lan đến 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành của chương trình cấp cứu y tế thuộc WHO, cho hay: "Chúng tôi đang ở mức cảnh báo cao nhất về khả năng lây lan cũng như về tác động của dịch virus corona (covid-19)".

Ông Ryan khẳng định WHO không phải đang cố gắng báo động hoặc dọa người dân trên thế giới.

Ông nói: "Đây là bài kiểm tra thực tế cho các chính phủ trên thế giới: Hãy thức giấc. Chuẩn bị sẵn sàng. Virus đang diễn biến phức tạp và bạn cần phải sẵn sàng. Bạn phải có trách nhiệm với người dân và toàn thế giới, hãy chuẩn bị tâm thế".

Thế giới vẫn có thể tránh được "kịch bản tồi tệ nhất", nhưng đánh giá rủi ro được nâng lên mức cao nhất cho thấy "mức độ quan tâm của WHO cũng đang ở mức cao nhất", ông Ryan cho hay tại buổi họp báo của WHO ở Geneva.

WHO nâng cảnh báo về dịch virus corona lên mức cao nhất: 'Hãy thức giấc. Chuẩn bị sẵn sàng. Virus đang diễn biến phức tạp' - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC/Đại học Johns Hopkins

CNBC dẫn lời ông Mike Ryan nhận định rằng các nhà lãnh đạo thế giới vẫn còn cơ hội khống chế dịch virus corona trong lãnh thổ nước họ. "Đừng chờ đợi hay tự mãn vì bạn có thể gặp diễn biến khó lường vào thời điểm này, đừng lấy đó làm cái cớ", ông nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông tin rằng hầu hết ca dương tính với virus corona cho đến nay vẫn được xác nhận là lây nhiễm từ các nguồn bệnh cụ thể và chưa "có bằng chứng nào cho thấy virus đang lây lan tự do trong cộng đồng".

Theo ông Tedros, đó là lí do tại sao WHO chưa công bố dịch virus corona là đại dịch toàn cầu.

Đan Mạch, Estonia, Lithuania, Hà Lan và Nigeria đều đã báo cáo ca bệnh đầu tiên vào ngày 27/2. Tất cả trường hợp này đều có liên hệ với Italy.

Dù vậy, ông Tedros vẫn lặp lại quan điểm là dịch virus corona vẫn có thể bùng phát thành đại dịch. Ông kêu gọi các nước không nên sợ hãi và hoảng loạn, đồng thời nói thêm rằng "kẻ thủ lớn nhất của chúng ta lúc này không phải là virus corona, mà là sự sợ hãi, tin đồn sai lệch và tâm lí kì thị".

Hôm 26/2, các quan chức WHO cho hay số ca dương tính mới với virus corona bên ngoài Trung Quốc đại lục đã lần đầu tiên vượt qua số ca bệnh tại đất nước tỉ dân. Đến hôm 27/2, ông Tedros khuyến nghị các nước phải hành động "nhanh chóng" và "tích cực" để đẩy lùi dịch bệnh.

"Nếu áp dụng đúng biện pháp, dịch virus corona sẽ được kiểm soát", ông phát biểu hôm 27/2, nói thêm rằng chính phủ các nước nên bắt đầu suy nghĩ liệu họ đã bố trí cách li đúng cách, có đủ nguồn vật tư y tế và các thiết bị quan trọng khác hay chưa.

Giám đốc điều hành Mike Ryan chia sẻ với báo giới rằng kiểm soát dịch virus corona và làm gián đoạn con đường lây nhiễm của bệnh có thể trao tay các quan chức y tế một cơ hội để dập dịch.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 6h30 (giờ Việt Nam) ngày 29/2, ngoài Trung Quốc đã có đến 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 84.160 và số ca tử vong là 2.876.

Khả Nhân