Thời sự

WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn biến thể Delta

08:29 | 22/07/2021

Chia sẻ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo biến thể Delta sẽ là biến thể chính trong vài tháng tới, đồng thời cảnh báo nguy cơ xuất hiện một thể vi rút mới còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu đã tăng ít nhất 12% trong tuần qua, hầu hết các nơi trên thế giới đều ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng", Washington Post đưa tin.

WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn biến thể Delta  - Ảnh 1.

WHO cảnh báo Olympic có thể trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm". (Ảnh: The Japan Times).

WHO cho biết, biến thể Delta đã lan rộng trên 124 quốc gia, vùng lãnh thổ, và đang trên đà trở thành biến thể chính, thống trị trên toàn thế giới.

Trong số ba biến thể đáng lo ngại còn lại, biến thể Alpha xuất hiện đầu tiên tại Anh hiện được ghi nhận tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếp đó là biến thể Beta phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, hiện ghi nhận trên 130 vùng lãnh thổ. Biến thể Gamma phát hiện đầu tiên tại Brazil, hiện xuất hiện ở 78 vùng lãnh thổ.

WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn biến thể Delta  - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Olympic Quốc tế ngày 21/7 về tình trạng thảm khốc của đại dịch đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia kém phát triển, những nước đang phải vật lộn để có thể đảm bảo việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Ông cũng kêu gọi các quan chức của Ủy ban Olympic Quốc tế đảm bảo rằng, bất kỳ trường hợp nào nhiễm COVID-19 liên quan đến Olympic "đều phải được truy vết, cách ly và điều trị càng nhanh càng tốt".

"Vào thời điểm tôi đưa ra những bình luận này, hơn 100 người trên thế giới sẽ tử vong vì COVID-19. Và vào thời điểm ngọn đuốc Olympic được thắp lên vào ngày 8/8, sẽ có thêm hơn 100.000 người thiệt mạng", Inews dẫn lời Tổng giám đốc WHO.

Một số chuyên gia y tế toàn cầu và Nhật Bản đã đưa ra cảnh bảo rằng Olympic có thể trở thành một sự kiện "siêu lây nhiễm". Ngay trong ngày 21/7, thời điểm diễn ra cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế, Nhật Bản báo cáo số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ giữa tháng 1.

“Đại dịch là một cuộc thử nghiệm và thế giới đang thất bại", ông Tedros nói trong bài phát biểu.

“Sự thất bại toàn cầu trong việc chia sẻ vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị… đang thúc đẩy một đại dịch kép. Lây nhiễm càng cao thì sẽ càng có nhiều biến thể xuất hiện với khả năng còn nguy hiểm hơn biến thể Delta", ông Tedros cảnh báo.

Trước đó, ngày 23/7, WHO cho biết theo một nghiên cứu gần đây tại Canada và Trung Quốc, ngày càng có "nhiều bằng chứng" cho thấy biến thể Delta thực tế có khả năng lây lan nhanh hơn các phiên bản trước đó của vi rút SAR-CoV-2.

Tại Trung Quốc, trong một đợt bùng phát của biến thể Delta cho thấy rằng nó có thể lây lan nhanh hơn. Tại Canada, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 200.000 trường hợp và nhận thấy rằng nguy cơ nhập viện, điều trị ICU và tử vong cao hơn khi mắc biến thể Delta.

Ở Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết biến thể Delta hiện chiếm hơn 83% ca COVID-19 mới.

Dịch covid-19

Phương Trang