|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lãnh đạo IMF nhận định về quá trình phục hồi của kinh tế thế giới

07:30 | 22/07/2021
Chia sẻ
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021 sẽ ở mức 6%, tương đương với mức dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Đây là thông tin mới được Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva đưa ra ngày 21/7, trong đó nêu rõ dù dự báo tổng quan không thay đổi nhưng tăng trưởng của một số nước được dự báo có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự báo trước đó.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, bà Georgieva cho biết quá trình phục hồi kinh tế sẽ chậm lại nếu tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 không được đẩy nhanh. Theo bà, với tốc độ tiêm phòng hiện nay, mục tiêu đẩy lùi đại dịch COVID-19 trước cuối năm 2022 sẽ không thể thực hiện được.

Hồi tháng 4/2021, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ những năm 1970, với điều kiện nguồn cung vắc xin cải thiện và các nền kinh tế mở cửa trở lại cùng sự trợ giúp của các gói kích thích tài khóa, đặc biệt là ở Mỹ.  IMF sẽ công bố dự báo "Triển vọng kinh tế thế giới" cập nhật vào ngày 27/7 tới.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới nhất, bà Georgieva lo ngại đà phục hồi kinh tế có thể sẽ suy giảm trong bối cảnh các quốc gia gia đang phát triển thiếu nguồn cung vắc xin và biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh. 

Dù cho biết IMF vẫn duy trì dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 6% nhưng tốc độ tăng trưởng ở các khu vực và các quốc gia sẽ có sự điều chỉnh. Theo bà Georgieva, sự điều chỉnh trên được IMF đưa ra chủ yếu dựa trên đánh giá về tốc độ và hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng và năng lực tài khóa sẵn có của các quốc gia.

Anh Quân