|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngành du lịch thế giới chồng chất khó khăn do biến thể Delta

04:30 | 22/07/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia nhận định những khó khăn của ngành du lịch và lữ hành thế giới đang ảnh hưởng tới đà phục hồi kinh tế.
Ngành du lịch thế giới chồng chất khó khăn do biến thể Delta - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AFP).

Mặc dù nhu cầu di chuyển bằng máy bay tại Mỹ và châu Âu đang tăng trở lại, song tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 do sự lây lan nhanh của biến thể Delta đã khiến nhiều chính phủ phải áp dụng các quy định hạn chế đi lại và cách ly. Động thái này khiến nhiều du khách sẽ phải ở nhà và làm càng làm “nỗi đau” của ngành du lịch thêm dài.

Tại Mỹ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã gia tăng đáng kể và hiện chiếm tới 83% các mẫu được giải trình tự gene tại Mỹ. Đây là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ 50% ghi nhận hôm 3/7 vừa qua.

Tại châu Âu, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết trong  24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 18.000 ca mắc mới COVID-19, đồng thời cảnh báo số ca mắc mới đang tăng nhanh ở mức "chưa từng thấy" do sự lây lan của biến thể Delta. Hiện tỷ lệ lây nhiễm tại Pháp đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 khi nước này bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa thứ ba. 

Mối lo ngại về những rủi ro do biến thể Delta gây ra đối với nền kinh tế đã khiến giá cổ phiếu của các hãng hàng không American Airlines (AAL), United Airlines (UAL) và Delta Air Lines (DAL) đều giảm khoảng 4-5%. 

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch và lữ hành chiếm 10% GDP toàn cầu và tỷ lệ tạo việc làm tương tự. 

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, mức đóng góp của ngành vào kinh tế toàn cầu đã giảm một nửa trong năm ngoái, với 62 triệu người mất việc làm. Đà phục hồi của ngành du lịch trong năm 2021 sẽ đóng vai trò đáng kể đối với kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc phụ thuộc nhiều vào du khách nước ngoài.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) tháng trước ước tính sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 2.400 tỷ USD trong năm nay và 100-120 triệu người có nguy cơ mất việc làm.

Trà My

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.