Thời sự

Tổng giám đốc WTO khuyến cáo về tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc xin

07:39 | 22/07/2021

Chia sẻ

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 21/7 đã có bài phát biểu về việc mở rộng sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 nhằm thúc đẩy tiếp cận công bằng, trong đó nhấn mạnh đến việc triển khai vắc xin tuy được đẩy nhanh song tình trạng bất bình đẳng về vắc xin vẫn còn nhiều thách thức.

Trong tháng 6/2021, 1,1 tỷ liều đã được sử dụng trên toàn thế giới, nhiều hơn 45% so với tháng 5/2021 và hơn gấp đôi tổng số cho tháng 4/2021. Chương trình COVAX hiện đã cung cấp hơn 134 triệu liều cho 136 nền kinh tế. 

Việc sản xuất vắc xin cũng đang tăng lên. Theo công ty nghiên cứu Airfinity, có trụ sở tại London (Vương quốc Anh), hơn 1 tỷ liều vắc xin nữa đã được sản xuất vào tháng 6/2021, nâng tổng sản lượng toàn cầu vào giữa tháng Bảy lên 3,8 tỷ. 

Trong số 1,1 tỷ liều vắc xin đó vào tháng Sáu, chỉ 1,4% đến tay người dân châu Phi, chiếm 17% dân số toàn cầu. Chỉ 0,24% thuộc về những người ở các nước có thu nhập thấp. Ở các nước phát triển, 94 liều vắc xin đã được tiêm cho mỗi 100 người dân. Trong khi châu Phi, tỷ lệ này là 4,5, còn ở các nước thu nhập thấp con số là 1,6. Ở châu Phi, chỉ có 20 triệu người, tương đương 1,5% dân số được tiêm chủng đầy đủ, so với 42% người dân ở các nước phát triển.

Hồi tháng Năm, bà Okonjo-Iweala và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cùng với các đối tác từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) kêu gọi 50 tỷ USD đầu tư trước vào việc tăng cường tiêm chủng trên khắp thế giới nhằm cứu được nhiều mạng sống và thúc đẩy nền kinh tế thế giới.

Tiếp cận không bình đẳng với vắc xin là lý do chính cho sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu hình chữ K, trong đó các nền kinh tế tiên tiến và một số nền kinh tế khác đang vượt lên phía trước, còn phần còn lại tụt hậu trong bối cảnh nghèo đói và thất nghiệp gia tăng.

Dịch covid-19

Tố Uyên