|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Vua tôm' Minh Phú hướng đến bảng xếp hạng xanh Seafood Watch

15:48 | 26/07/2019
Chia sẻ
Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đang dẫn đầu về việc đưa khoảng 20.000 trang trại nuôi tôm qui mô nhỏ của Việt Nam trở thành một liên minh bền vững và truy xuất nguồn gốc, theo bà Maisie Ganzler của Forbes.
20170831_120134-e1549302710508-1024x554

Nguồn: Undercurrent News

Bà Ganzler chịu trách nhiệm mảng phát triển các công thức ẩm thực và thu mua nguyên liệu của công ty chuyên về ẩm thực là Công ty Bon Appétit Management. Bà cũng đang dẫn dắt các sáng kiến marketing và truyền thông của công ty này, theo Undercurrent News.

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) đang hướng đến việc tôm nuôi từ tỉnh Cà Mau là một lựa chọn an toàn cho người mua thông qua triển khai chương trình mở rộng có tên gọi Mô hình Đối tác Đảm bảo (The Partnership Assurance Model), bà Ganzler khẳng định.

Bà Ganzler đã đích thân tới Cà Mau để tham dự sự kiện Monterey Bay Aquarium Seafood Watch, nơi hội tụ các nhà xuất khẩu tôm, lãnh đạo khu vực tư nhân và các nhà chức trách gồm UBND Cà Mau, Cục thủy sản và Ủy ban phát triển khu vực tư nhân. 

"Động lực thay đổi này là công ty thủy sản lớn của Việt Nam, Minh Phú, đang đặt mục tiêu giúp 20.000 hộ nuôi tôm trong nước áp dụng cách thức nuôi để đáp ứng chỉ số xanh trong xếp hạng Seafood Watch's Best Choice".

Đây là tiền đề cho nông dân, các nhà chế biến, người mua, chính quyền địa phương và trung ương, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các đối tượng khác trong ngành cùng hợp tác, phát triển qui trình theo chiều dọc chuỗi giá trị.

Khi sự tin tưởng và trách nhiệm giữa các bên được xây dựng sẽ là cú hích thúc đẩy tiến trình, đi dọc chuỗi giá trị, tránh phải trả phí thanh tra thường xuyên. 

Về cơ bản, các công cụ, qui trình xác nhận phát triển ngay tại địa phương có thể được quản lí theo vùng thay vì theo từng nông trại, giúp giảm chi phí, thời gian so với các mô hình xác nhận truyền thống.

Trường hợp của Minh Phú, Seafood Watch và công ty thanh tra SGS đã phát triển một nền tảng, máy tính bảng để các thanh tra viên có thể dựa vào những câu hỏi thiết kế để suy ra dữ liệu liên quan, giúp giảm thời gian thanh tra thực địa từ 2 - 4 ngày xuống còn 1,5 giờ.

Các hộ nuôi tôm của Minh Phú được gộp theo khu vực, những hộ nào chưa được chứng nhận sinh thái sẽ trải qua một qui trình chứng nhận 3 bước. 

Đầu tiên, sau khi phổ cập tập huấn, công ty sẽ có một bộ qui chuẩn đánh giá và thanh tra, sau đó một nhóm thứ hai (các đối tác chương trình được đào tạo, độc lập) sẽ triển khai bộ qui chuẩn trên và cuối cùng SGS sẽ tiến hành một loạt thanh tra tổng thể.

Kết quả thu về so sánh với đợt thanh tra của nhóm đầu tiên, do Minh Phú thực hiện, có toàn diện và chính xác như nhóm thứ 3 mà SGS thực hiện hay không. 

Các thanh tra viên bên thứ 3 sẽ tiếp tục tham gia vào qui trình và kỳ vọng với cách thực hiện này, Minh Phú có thể ngày càng đạt tỉ lệ thanh tra chuẩn cao hơn trong tương lai, mở ra một qui trình có tính nhân rộng mạnh hơn.

Linh Giang