Kinh doanh

'Vua' thương mại điện tử có thể rót vốn cho 'kì lân xe ôm' Indonesia

10:56 | 06/09/2019

Chia sẻ

Amazon có thể là nhà đầu tư tiếp theo của Gojek trong bối cảnh "kì lân xe ôm" của xứ vạn đảo vẫn tiếp tục huy động vốn trong năm nay.

Gojek đang "thuận buồm xuôi gió" với mục tiêu gọi 2 tỉ USD ở vòng gọi vốn hiện tại cho đến trước thời điểm cuối năm nay để thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán di động và giao đồ ăn.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Andre Soelistyo, Chủ tịch Gojek, nói nền tảng đang xử lý khoảng 1,5 tỉ giao dịch mỗi ngày, không tính thị trường Indonesia, nhờ mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á.

Với nguồn vốn từ Google và Tencent Holdings Ltd, Gojek đã có sự dịch chuyển nhanh chóng thành một doanh nghiệp quốc tế từ một startup địa phương sau khi mở rộng sang Singapore và Việt Nam chỉ 9 tháng trước đó.

1000x-1

Gojek đang đặt mục tiêu trở thành một siêu ứng dụng - mô hình kinh doanh mà nhiều công ty Châu Á hướng đến. Ảnh: Bloomberg

Gojek đang nỗ lực để vượt qua Grab trong cuộc đua trở thành một "siêu ứng dụng". Tính đến thời điểm đầu năm 2019, công ty đã gọi khoảng 1 tỉ USD từ Tencent và một số nhà đầu tư khác, song hiện tại  vẫn đang mở cửa đón thêm vốn.

Một số nguồn tin tiết lộ Amazon đang thảo luận để đầu tư vào Gojek trong bối cảnh họ  muốn cải thiện sự hiện diện tại Đông Nam Á. Nhưng ông Soelistyo từ chối bình luận về thương vụ tiềm năng với Amazon.

Tuần trước, Tan Hooi Ling, người đồng sáng lập Grab, nói rằng công ty sẽ đầu tư 150 triệu USD vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nhân sự và phát triển trong năm tới để đẩy mạnh hệ sinh thái dịch vụ và ứng dụng.

Ra mắt ứng dụng gọi xe ôm lần đầu tại Jakarta năm 2015, Gojek liên tục mở rộng thành nhà cung cấp dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn và ví điện tử, bên cạnh hàng chục dịch vụ theo yêu cầu khác như dọn nhà hay giao thuốc.

Ở vòng gọi vốn hiện tại, Gojek đang có rất nhiều nhà đầu tư mới như Visa Inc., Siam Commercial Bank Plc., Mitsubishi Motors Corp., Mitsubishi Corp. và Mitsubishi UFJ Lease & Finance Co. Theo CB Insights, mức định giá của công ty hiện đạt 10 tỉ USD.

Thái Sơn