Tài chính

Vụ Phạm Công Danh: 13 cán bộ Sacombank có liên quan không bị truy tố trách nhiệm hình sự

10:04 | 23/12/2017

Chia sẻ

Trong 15 cá nhân tại Sacombank có liên quan trong vụ Phạm Công Danh làm thất thoát hơn 1.800 tỷ của VNCB, ngoài ông Trầm Bê và Phan Huy Khang, các cá nhân còn lại được xác định vi phạm quy chế cho vay nhưng không đủ căn cứ truy tố trách nhiệm hình sự.
vu pham cong danh 13 can bo sacombank co lien quan khong bi truy to trach nhiem hinh su Ông Trầm Bê khai gì sau khi bị bắt giam?
vu pham cong danh 13 can bo sacombank co lien quan khong bi truy to trach nhiem hinh su Trầm Bê đã giúp sức cho Phạm Công Danh ra sao?

Theo cáo trạng mới nhất của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ngày 23/11, cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở xác định Phạm Công Danh là chủ mưu và có 12 bị can là đồng phạm giúp sức cho Danh về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 1.836 tỷ đồng cho VNCB". Đây là phần thiệt hại liên quan đến việc Phạm Công Danh lập 6 hồ sơ khống vay vốn tại Sacombank.

12 bị can được xác định là đồng phạm gồm Trầm Bê - Chủ tịch HĐQT Sacombank, Phan Huy Khang - Tổng Giám đốc (TGĐ) Sacombank, Phan Thành Mai - TGĐ VNCB, Mai Hữu Khương - Thành viên HĐQT VNCB, Nguyễn Quốc Viễn - Trưởng ban Kiểm soát VNCB, Phan Minh Tùng - Phụ trách kế toán và 6 giám đốc các công ty của Phạm Công Danh.

(Các chức vụ được nêu trên là tại thời điểm xảy ra sự việc).

Đối với Trầm Bê và Phan Huy Khang, khi cấp dưới trình hồ sơ các khoản vay của 6 công ty, mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng vẫn phê duyệt cho vay do có tài sản bảo đảm là tiền gửi của VNCB. Sau đó, lại không thực hiện kiểm tra sau vay bỏ mặc cho Phạm Công Danh sử dụng tiền trái quy định. Khi cho vay đã tính trước khoản lãi vay của 12 tháng để yêu cầu VNCB dùng tiền gửi bảo lãnh và hết hạn cho vay đã tự thu hồi tiền vay gây thiệt hại cho VNCB.

vu pham cong danh 13 can bo sacombank co lien quan khong bi truy to trach nhiem hinh su
13 cán bộ Sacombank có liên quan không bị truy tố trách nhiệm hình sự trong vụ Phạm Công Danh (Ảnh minh hoạ)

Cáo trạng cho biết có 13 cán bộ quản lý và nhân viên tại Sacombank có liên quan đến quá trình cho vay sai quy định trong vụ án này gồm:

(1) Phan Đình Tuệ - Phó TGĐ: nhận chỉ đạo của ông Phan Huy Khang và ký phê duyệt các tờ trình cấp tín dụng cho 6 công ty vay tiền khi chưa thẩm dịnh hồ sơ vay vốn

(2) Đào Nguyên Vũ - Phó TGĐ: tham gia cuộc họp với ông Phan Đình Tuệ, ký duyệt tờ trình khi hồ sơ vay thẩm định sơ sài.

(3) Bùi Văn Thành - GĐ Chi nhánh Hưng Đạo: nhận chỉ đạo từ ông Tuệ giao cho nhân viên lập tờ trình và phê duyệt cho vay 600 tỷ đồng cho 2 công ty của Danh, ký tờ trình hợp thức hai khoản vay, hợp đồng tiền gửi thanh toán, hợp đồng bảo lãnh,…và 4 báo cáo kiểm tra sau vay.

(4) Cáp Văn Hoàng - Thành viên HĐTD, Phó GĐ CN Hưng Đạo và (5) Đỗ Văn Nghiêm - Thành viên HĐTD, Trưởng phòng Quản lý rủi ro - CN Hưng Đạo: ký phê duyệt cho vay và giải ngân trước 250 tỷ đồng cho Công ty Nhất Nhất Vinh, sau đó ký tờ trình hợp thức.

(6) Nguyễn Hồng Cường - Trưởng phòng DN - CN Hưng Đạo: ký báo cáo kiểm tra sau vay

(7) Phạm Hùng - Chuyên viên khách hàng: ký tờ trình cấp tín dụng khi không thẩm định thực tế hoặc thẩm định sơ sài, ký báo cáo kiểm tra sau vay.

(8)Tống Nguyễn Khoa Trí - Chuyên viên khách hàng: kỳ tờ trình cấp tín dụng 350 tỷ đồng cho Công ty nhà Quốc Thắng.

(9) Trần Thị Hải Triều - GĐ CN Quận 8: nhận chỉ đạo từ cấp trên giao nhân viên hoàn thiện hồ sơ vay, giải ngân và thu nợ của 4 công ty.

(10) Văn Phú Duẫn - Phó GĐ CN Quận 8: ký duyệt tờ trình đồng ý cấp tín dụng cho 4 công ty khi chưa thẩm định hồ sơ vay.

(11) Trần Quý Thiên Kim - Trưởng phòng QLRR: ký xác nhận kiểm soát trên giấy nhận nợ của 4 công ty khi chưa thẩm định hồ sơ vay để xác định tính khả thi và hiệu quả của phương án.

(12) Nguyễn Ngọc Tuấn Anh - Trưởng phòng kinh doanh CN Quận 8: duyệt ký báo cáo tờ trình, đề xuất cấp tín dụng và báo cáo kiểm tra sau vay của 4 công ty.

(13) Nguyễn Đăng Hưng - Chuyên viên khách hàng CN Quận 8: tiếp nhận hồ sơ vay của 4 công ty, ký báo cáo kiểm tra sau vay, không thẩm định hồ sơ nhưng vẫn làm và ký tờ trình cấp tín dụng.

Những cá nhân này đều được xác định là có hành vi vi phạm trong việc cho vay nhưng là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không trực tiếp gặp gỡ, trao đổi bàn bạc với Phạm Công Danh, không biết các công ty vay tiền là của Danh, không được hưởng lợi nên không có căn cứ xác định hành vi đồng phạm với Danh về tội "Cố ý làm trái…". Do đó, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với nhóm cá nhân này.

Diệp Bình