|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vốn hóa lao dốc khiến ông chủ Shopee mất ngôi công ty đại chúng lớn nhất Đông Nam Á

08:29 | 26/02/2022
Chia sẻ
Sau những khó khăn đột ngột ập đến ở Ấn Độ, giá trị vốn hoá của Sea lao dốc trên sàn chứng khoán Mỹ.
'Ông chủ' Shopee mất ngôi công ty đại chúng lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Sea là công ty internet đa ngành lớn nhất Đông Nam Á, tập trung vào các mảng như giải trí số, công nghệ tài chính và thương mại điện tử. (Ảnh: WSJ).

Sea vừa để mất danh hiệu công ty đại chúng có giá trị vốn hoá lớn nhất Đông Nam Á sau khi giá cổ phiếu của nó rớt xuống mốc thấp nhất trong 18 tháng, theo Bloomberg.

Người soán ngôi của Sea là "nhà băng" Indonesia PT Bank Central Asia sau khi cổ phiếu của Sea trên sàn giao dịch chứng khoán New York giảm xuống chỉ còn 120,52 USD trong phiên giao dịch hôm 23/2. 

Theo đó, giá trị vốn hoá của Sea giảm xuống còn 66,9 tỷ USD từ mốc "đỉnh cao" 202,6 tỷ USD ghi nhận hồi tháng 10 năm ngoái. Cùng thời điểm, vốn hoá của Bank Central Asia là 68,5 tỷ USD và giá trị của "nhà băng" Singapore DBS theo sát phía sau với 66,1 tỷ USD.

Sea thực hiện IPO vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành công ty giá trị nhất Đông Nam Á. Tuần trước, Sea ghi nhận đợt sụt giảm vốn hoá theo ngày mạnh nhất lên tới 16 tỷ USD sau khi Ấn Độ đột ngột cấm Free Fire, một trò chơi "ăn khách" của Garena (Sea), tại thị trường này

Giới đầu tư quan ngại rằng những rắc rối của Sea ở Ấn Độ có thể mới chỉ bắt đầu. Nhiều nhà đầu tư dự đoán lệnh cấm cũng có thể được áp dụng đối với sàn TMĐT Shopee.

Shopee âm thầm vào Ấn Độ vào tháng 11 năm ngoái. Dù vậy, Shopee dường như đang đầu tư rất nghiêm túc vào thị trường này. Theo một báo cáo của RedSeer, cơ hội thị trường thương mại điện tử của Ấn Độ có thể lên tới 140 tỷ USD vào năm 2025.

Nam Khánh

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.