Vissan muốn điều chỉnh giảm 9% doanh thu kế hoạch năm 2020
Mới đây, HĐQT CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan - Mã: VSN) đã thông qua việc tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn về việc điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020.
Theo đó, ban lãnh đạo Vissan đề xuất giảm chỉ tiêu doanh thu kế hoạch từ 5.580 tỉ đồng xuống 5.100 tỉ đồng, tương ứng giảm 9%. Tuy nhiên, kế hoạch lãi trước thuế được giữ nguyên ở mức 180 tỉ đồng.
Sản lượng kế hoạch các mặt hàng chủ lực của Vissan đều được điều chỉnh giảm so với chỉ tiêu ban đầu, nhiều nhất là thịt bò (giảm 42% sản lượng). Ngoài ra, sản lượng thịt heo và thực phẩm chế biến dự kiến giảm lần lượt 14% và 4%.
Việc lấy ý kiến cổ đông sẽ được thực hiện trong tháng 11 tới đây. Ngày đăng kí cuối cùng để chốt danh sách là ngày 28/10, ngày giao dịch không hưởng quyền tương ứng là ngày 27/10.
Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, ông Nguyễn Ngọc An, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vissan cho biết cơ sở để doanh nghiệp xây dựng kế hoạch năm 2020 là giá nguyên liệu heo hơi duy trì ở mức cao trong năm 2020 sau đó giảm dần ở năm 2021 và đi vào ổn định từ năm 2022 do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.
Giá nguyên liệu bò hơi và các nguyên vật liệu sản xuất khác tương đối ổn định do Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại quốc tế nên nguồn nguyên liệu nhập khẩu sẽ dồi dào, giá cả cạnh trạnh.
Bên cạnh đó, dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp sản xuất kinh doanh của Vissan. Trên cơ sở dự báo, dịch bệnh diễn ra trong năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty sẽ đi vào ổn định từ năm 2021.
Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2020, công ty ghi nhận 2.686 tỉ đồng doanh thu thuần, tăng 15% so với cùng kì năm trước. Song, lợi nhuận trước thuế giảm 14%, còn 109 tỉ đồng.
So với kế hoạch đã được ĐHĐCĐ 2020 phê duyệt, sau nửa đầu năm, Vissan mới chỉ thực hiện 48% kế hoạch doanh thu và gần 61% kế hoạch lợi nhuận cả năm.