|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Virus corona tác động như thế nào đến các doanh nghiệp niêm yết?

10:03 | 02/02/2020
Chia sẻ
Tác động của virus corona được dự báo còn lan toả ra nhiều lĩnh vực khác bên cạnh nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là hàng không và du lịch. Những lĩnh vực như bất động sản du lịch, chế biến xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc, cảng biển, thuỷ sản, và thậm chí là các chuỗi bán lẻ cũng chịu ảnh hưởng bởi nạn dịch này.
Virus corona sẽ tác động như thế nào đến các doanh nghiệp niêm yết? - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng trước đây vốn phục vụ rất đông khách Trung Quốc nhưng hiện đang đóng cửa (Ảnh: Thanhnien)

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hay hay còn gọi virus corona đang lây lan với tốc độ nhanh. Những tác động của nó không chỉ người dân lo lắng, các nhà kinh doanh đã có cơ sở để lo ngại hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư chứng khoán vẫn chưa hết choáng váng khi thị trường đánh rơi hàng chục điểm mỗi phiên kể từ ngày mở cửa đầu năm mới. Giờ đây, mối lo tiếp theo của các nhà đầu tư là hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết có thể chịu ảnh hưởng đáng kể dưới sự tác động của nạn dịch.

Là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam với hơn 5,8 triệu lượt, chiếm hơn 32% tổng lượt khách quốc tế năm 2019. Thiệt hại rõ rệt nhất trong ngắn hạn là ngành du lịch. Đặc biệt những khu vực mà lượng khách đến từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn công suất lấp đầy như Nha Trang, Đà Nẵng, Vân Đồn,…

Thời báo Kinh tế Sài Gòn vừa đưa tin, ước chừng công suất phòng của hệ thống khách sạn tại Nha Trang, giảm một nửa; ngay tại Đà Nẵng, có doanh nghiệp đã báo doanh thu quý I/2020 dự kiến giảm 100 tỉ đồng...

Tờ báo này dẫn lời ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Tổng giám đốc khách sạn Liberty Central Nha Trang cho hay lượng khách đang giảm mạnh. Phòng khách sạn trống rất nhiều. 

Theo ước tính ban đầu, dịch bệnh do virus corona gây ra đã làm công suất phòng khách sạn ở Nha Trang giảm một nửa. Ông Sơn lo ngại nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài thì những khách quốc tế khác cũng hủy chuyến làm công suất phòng sụt giảm. 

Lĩnh vực hàng không cũng là ngành sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Theo đánh giá của các nhà phân tích đến từ CTCK BSC, việc hạn chế đi lại giữa Trung Quốc và các nước có dịch sẽ ảnh hưởng đến cả 3 nhóm doanh nghiệp bao gồm cảng hàng không ACV, vận tải hàng không (Vietnam Airline, Vietjet) và dịch vụ hàng không như Taseco Airs (AST), SCSC (SCS), Sasco (SAS)...

Tác động của virus corona cũng được dự báo còn lan toả ra nhiều lĩnh vực khác, trong đó những lĩnh vực có liên hệ mật thiết như bất động sản du lịch, chế biến xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc, cảng biển, thuỷ sản, và thậm chí là các chuỗi bán lẻ cũng chịu ảnh hưởng.

Virus corona tác động như thế nào đến các doanh nghiệp niêm yết? - Ảnh 2.

Cổ phiếu các doanh nghiệp thuộc nhóm chịu ảnh hưởng virus corona giảm sâu (nguồn: VCBS)

Theo BSC, trong ngắn hạn, các ngành hàng hoá như thuỷ sản, cao su được dự báo sẽ chịu nhiều gặp khó khăn khi nhu cầu giảm do dịch bệnh, đồng thời, việc giao thương hàng hoá bị ách tắc nhằm kiểm soát địch bệnh.

Với lĩnh vực cao su, Trung Quốc vốn là đối tác chiếm đến 60% tỉ trọng nhập khẩu của Việt Nam nên khi các nhà máy trì hoãn hoạt động sản xuất do dịch bệnh sẽ ảnh hưởng xấu đến nhóm doanh nghiệp chế biến cao su như Tập đoàn Cao su Việt Nam (GVR), Phước Hoà (PHR) hay Đồng Phú (DPR),…

Với lĩnh vực thuỷ sản, BSC cho rằng, ANV với 35,5% thị giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc, IDI có 45% sẽ bị tác động lớn nhất, ngoài ra, Vĩnh Hoàn (VHC) cũng sẽ gặp khó khi có 16% giá trị xuất khẩu sang thị trường này.

Cùng với đó, lĩnh vực như cảng biển và vận tải biển cũng được cho là gặp khó bởi dịch bệnh sẽ khiến việc kiểm soát giao thương với Trung Quốc sẽ chặt chẽ hơn, làm chững lại lượng hàng thông cảng Việt Nam trong ngắn hạn. 

Với các doanh nghiệp tại cụm cảng Hải Phòng như Gemadept (GMD) VSC, DVP, HAH, BSC dự báo sẽ khó khăn nhiều nhất khi mà 40% lượng hàng tại đây xuất khẩu sang Trung Quốc và cung đang vượt cầu khoảng 20%.

Trong trung hạn, các DN bất động sản du lịch sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cho thuê BĐS du lịch và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long sẽ sụt giảm do dịch bệnh. 

Theo đó, BSC lưu ý các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng mạnh như Tập đoàn CEO, Novaland (NVL), NDN, FLC, PDR, VIC, FLC,…

Theo BSC, Việt Nam đón khoảng 5,8 triệu khách Trung Quốc mỗi năm và mức chi tiêu bình quân khoảng 100 USD/người/ngày. Việc khách hàng Trung Quốc giảm cũng khiến cho hoạt động của các đơn vị bán lẻ như MWG, PNJ hay Vinamilk cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Một lĩnh vực duy nhất theo BSC là sẽ hưởng lợi từ dịch bệnh đó chính là lĩnh vực sản xuất chế biến dược phẩm. Trong đó, các đơn vị sản xuất nhóm kháng sinh như Dược Hậu Giang (DHG), Dược Hà Tây (DHT), Imexpharm (IMP) hay nhóm sát trùng như Dược Bình Định (DBD), OPC sẽ hưởng lợi khi nhu cầu tăng lên.

Huy Nguyên

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.