Doanh nghiệp

Vingroup đề xuất chính sách ưu đãi thuế, lệ phí cho xe điện trong 5 năm tới

16:04 | 03/06/2021

Chia sẻ

Kiến nghị của Vingroup tập trung vào ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện.
Vingroup kiến nghị chính sách ưu đãi thuế, lệ phí cho xe điện trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Chiếc VinFast chạy điện sáng 28/5 tại Hà Nội. (Ảnh: VinFast).

Tại cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành vào giữa tháng 5, Tập đoàn Vingroup đưa ra kiến nghị về chính sách thí điểm ưu đãi nhằm mục tiêu khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện thân thiện môi trường.

Theo đó, kiến nghị của Vingroup tập trung vào chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và lệ phí trước bạ (LPTB) đối với xe ô tô điện trong 5 năm tới.

Nêu quan điểm về đề xuất này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và các cơ quan tham gia cuộc họp đều nhất trí rằng cần có giải pháp mạnh, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam theo Nghị quyết 23/2018 của Bộ Chính trị về chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045 và quyết định về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến 2025, tầm nhìn 2035.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng các giải pháp, chính sách đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng ô tô điện.

Đối với kiến nghị của Vingroup, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện nội dung đánh giá về chính sách ưu đãi cho ô tô điện. 

Trong đó, cần làm rõ sự cần thiết, đánh giá và hướng xử lý phù hợp với thẩm quyền, quy định pháp luật (các văn bản pháp luật cần ban hành, sửa đổi, bổ sung, tiến độ thực hiện...). Báo cáo này của Bộ Tài chính cần được trình Thủ tướng trước ngày 10/6.

Công ty VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup trước đó vào tháng 3 đã cho ra mắt công chúng chiếc ô tô điện đầu tiên của hãng, cũng là chiếc xe điện đầu tiên tại Việt Nam, tên VF e34. Sau đó, hãng ô tô điện Việt Nam đã giới thiệu liên tiếp hai mẫu xe điện tiếp theo là VF e35 và VF e36.

Hiện các mẫu xe đang được hãng hỗ trợ đặt cọc trước. Chiếc VF e34 đã lăn bánh chạy thử tại Hà Nội vào đầu tháng 5 vừa rồi trước khi tới tay người dùng dự kiến vào tháng 11 tới.

Ngoài xe ô tô điện, VinFast cũng đã sản xuất và vận hành thử nghiệm xe bus điện tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội. 

Tường Vy