|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast Singapore nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

20:17 | 07/04/2022
Chia sẻ
VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này.

 Một chiếc xe điện VinFast. (Ảnh: VinFast).

Ngày 7/4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Thông báo được đưa ra sau khi VinFast có kế hoạch chi 4 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tờ Reuters đưa tin.

VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, nơi họ kỳ vọng sẽ cạnh tranh được với các nhà sản xuất ô tô khác bằng các phiên bản xe SUV điện cũng như chính sách thuê pin.

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này. “VinFast đang tiến về phía trước với các kế hoạch của mình. Cần có một cơ hội để IPO và nó có thể mất một vài tháng”, nguồn tin cho hay.

Phía VinFast cho biết họ chưa xác định quy mô và mức giá IPO. “Có nhiều lựa chọn để xem xét. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc”, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu trả lời phóng viên bên lề sự kiện ra mắt chiếc SUV chạy điện VF8 của công ty.

Bà Thủy cho hay IPO đã được lên kế hoạch vào nửa cuối năm nay, như một lựa chọn để huy động vốn cho nhà máy tại Bắc Carolina cũng như mở rộng việc kinh doanh tại Mỹ.

Tuần trước, VinFast đã ký một thỏa thuận sơ bộ ban đầu để đầu tư 2 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy ở Bắc Carolina để sản xuất xe bus điện, xe SUV điện và pin cho xe điện.

VinFast được thành lập từ 2017, đang có kế hoạch chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện vào cuối năm nay. Năm ngoái, các nguồn tin cũng cho biết VinFast đang xem xét một đợt IPO có thể nâng định giá công ty lên 60 tỷ USD.

Ngoài Bắc Mỹ, VinFast cũng đang tìm kiếm địa điểm để đặt nhà máy tại Đức. Chiếc xe điện SUV VF8 của hãng có giá khởi điểm tại Mỹ là 41.000 USD, rẻ hơn so với mức giá 63.000 USD cho một chiếc SUV của Tesla. Công ty đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu trong năm nay là 42.000 chiếc.

Thiên Trường