Kinh doanh

VinFast rao bán trung tâm thử nghiệm Lang Lang tại Australia

10:40 | 24/08/2021

Chia sẻ

"Sự gia nhập của VinFast tại thị trường Australia gần như đã kết thúc, nhanh như cách họ bắt đầu", một tờ báo địa phương nhận xét.
VinFast rao bán trung tâm thử nghiệm Lang Lang tại Australia - Ảnh 1.

Trung tâm thử nghiệm Lang Lang tại Australia. (Ảnh: VinFast).

Hãng xe ô tô Việt, VinFast sẽ dừng hoạt động tại bãi thử xe Holden ở trung tâm Lang Lang, một thị trấn ở bang Victoria, Australia sau khi mua lại với trị giá hơn 35 triệu USD cách đây gần 10 tháng, theo CarExpert.

Những người đang làm việc tại cơ sở này xác nhận các nhân viên đã được phía VinFast thông báo rằng sẽ đóng cửa cơ sở thử nghiệm này vào cuối tháng 9. Công ty sẽ vẫn giữ lại một số nhân viên để thực hiện các công việc đơn giản cho đến khi tìm được người mua mới.

Sự gia nhập của VinFast tại thị trường Australia gần như đã kết thúc, nhanh như cách họ bắt đầu. Trước đó, VinFast đã tuyển dụng khoảng 100 nhân viên để làm việc tại trụ sở địa phương ở Port Melbourne. Trong khi đó, cơ sở thử nghiệm tại Lang Lang là nơi để hãng xe Việt nghiên cứu, phát triển các loại xe chạy bằng khí đốt và xe điện.

Theo CarExpert, kể từ khi mua lại cơ sở này, bất chấp những vấn đề về hoạt động kỹ thuật, VinFast đã thực hiện một số nâng cấp để phù hợp và duy trì công việc.

Mặc dù gần đây mới rao bán, nhưng ngay từ tháng 5, VinFast gần như đã dừng tất cả các hoạt động tại Australia. Cùng thời điểm, người đứng đầu chi nhánh của VinFast tại đây, cựu Giám đốc điều hành Holden, ông Kevin Yardley xin từ chức. Tuy nhiên, công ty vẫn cam kết giữ lại các khối vận hành kỹ thuật cũng như mặt bằng bãi thử xe tại Lang Lang.

Trước đó, ngày 9/9/2020, VinFast đã ký kết thỏa thuận mua trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang, bang Victoria, Australia. Đây được đánh giá là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.

Xác nhận thông tin trên, phía VinFast cho biết: "Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên chúng tôi phải tập trung hoạt động nghiên cứu - phát triển về Việt Nam để đảm bảo tốc độ phát triển xe. Về lâu dài, Australia vẫn là thị trường chiến lược của VinFast."

Trung tâm Lang Lang có tổng diện tích 872 ha, sở hữu hệ thống đường thử dài tới hơn 44 km, mô phỏng đủ loại địa hình trên thực tế. Trong đó, có 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh để đảm bảo bí mật cho các bài kiểm thử.

Tại trung tâm này còn có phòng thí nghiệm khí thải, phòng thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới.

Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Australia. 

Năm 2018, Lang Lang được nâng cấp toàn diện và được đánh giá là một trong những trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới. Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia. Và trung tâm này đã được VinFast mua lại.

"Hiện công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm của VinFast đang có những bước tiến thần tốc. Do đó, việc sở hữu một trung tâm thử nghiệm hiện đại như Lang Lang giúp ích rất nhiều cho hoạt động của chúng tôi", một lãnh đạo của VinFast khi ấy chia sẻ.

Quốc Anh