|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast mạnh tay giảm 7.500 USD cho khách đặt trước xe điện nếu không được hưởng ưu đãi từ Chính phủ Mỹ

13:55 | 15/08/2022
Chia sẻ
Với những thay đổi từ Quốc hội Mỹ, nhiều hãng xe điện đang cố gắng tìm cách để người mua có thể được hưởng các khoản ưu đãi khấu trừ thuế, trong đó VinFast là một trong những doanh nghiệp thực hiện quyết liệt nhất.

Trang tin công nghệ TechCrunch của Mỹ từng đưa tin về việc VinFast chuẩn bị giao những chiếc xe điện đầu tiên tới tay khách hàng tại Mỹ. Kể từ thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đã thông báo rằng họ đang thực hiện các thay đổi với khoản tín dụng thuế xe điện liên bang có giá trị lên tới 7.500 USD/xe, có nghĩa là khách hàng sẽ gặp khó khăn hơn nếu muốn nhận được khoản ưu đãi khấu trừ thuế khi mua xe điện.

Có hai thay đổi chính được đề cập đến, thứ nhất là nếu tổng thu nhập của một hộ gia đình nhiều hơn một mức nhất định được chính phủ Mỹ đề ra, họ sẽ không đủ điều nhận nhận ưu đãi thuế. Thứ hai, với những chiếc xe có giá từ 40.000 USD trở lên (mức giá sàn với xe tải và những loại xe khác sẽ cao hơn), người mua cũng sẽ không được hưởng ưu đãi.

Như vậy, nếu chiếu theo quy định này, sẽ có khoảng 70% các dòng xe điện hiện tại không đủ điều kiện để được cấp tín dụng, qua đó hưởng các ưu đãi về thuế, TechCrunch dẫn báo cáo từ Reuters.

VinFast có thể cung cấp gói ưu đãi giảm giá lên tới 7.500 USD nếu khách hàng đặt trước xe không được hưởng ưu đãi về thuế. (Ảnh: VinFast).

Nhiều nhà sản xuất ô tô đã cố gắng để tìm ra cách giúp người dùng được hưởng lợi ích này, nhưng VinFast có lẽ đang trở thành đơn vị hành động quyết liệt nhất. Theo TechCrunch, với những khách hàng đã đặt trước xe VinFast và không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế, hãng xe Việt sẽ cung cấp mức ưu đãi giảm giá 7.500 USD khi thanh toán.

“VinFast là một thương hiệu không chỉ cung cấp các chế độ bảo hành đặc biệt, lên tới 10 năm/125.000 dặm, mà quan trọng hơn, chúng tôi đứng sau khách hàng của mình. Đối với những khách hàng đã đăng ký khoản khấu trừ thuế 7.500 USD theo yêu cầu IRC 30D hiện hành và bị IRS từ chối vì những lý do không liên quan đến khách hàng, công ty sẽ cung cấp khoản giảm giá 7.500 USD (hoặc khoản giảm giá tương tự) khi mua xe VinFast. Thỏa thuận ràng buộc bao gồm các chi tiết bổ sung về điều kiện được giảm giá", theo nội dung email được VinFast gửi tới các khách hàng đã đặt trước xe được TechCrunch thu thập.

Ưu đãi này đi kèm với một số điều kiện, chẳng hạn như khách hàng phải chuyển đơn đặt hàng trước trị giá 200 USD không ràng buộc của họ thành một hợp đồng ràng buộc bằng văn bản; phí đặt chỗ được hoàn lại có trị giá 200 USD sẽ không được hoàn lại nữa;…

Trước đó, phía VinFast cũng đã công bố giá bán khởi điểm cho hai dòng xe điện của hãng tại Mỹ là VF 8 (41.000 USD) và VF 9 (56.000 USD). Như vậy, nếu không được hưởng mức ưu đãi từ chính phủ Mỹ và được nhận khoản giảm giá của VinFast, người mua đã đặt trước hai mẫu xe điện trên có thể chỉ phải trả khoảng 33.500 USD cho VF 8 và 48.500 USD cho VF 9.

Theo các chuyên gia của TechCrunch, việc chính phủ Mỹ đưa ra mức giá sàn cho các loại ô tô không được áp dụng mức ưu đãi thuế là 40.000 USD là một quyết định thông minh. Khi đó, phần lớn ô tô sẽ không được áp dụng ưu đãi, nhưng điều đó có nghĩa là những chiếc xe điện cấp thấp sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng, đồng thời khuyến khích các nhà sản xuất tạo ra những chiếc xe điện phổ thông hơn.

Cuối cùng, để giải quyết vấn đề thực sự của biến đổi khí hậu, việc chuyển từ xe xăng sang xe điện càng sớm càng tốt nên được khuyến khích. Tuy nhiên, sẽ rất khó để làm điều đó nếu chỉ có 1% dân số có đủ khả năng chi trả cho các mẫu xe như Tesla Model S Plaid.

Doanh Chính