Chứng khoán

Vinamilk muốn mua 46,68% cổ phần GTNFoods với giá 13.000 đồng/cp

15:42 | 11/04/2019

Chia sẻ

Vinamilk sẽ thực hiện chào mua gần 117 triệu cổ phần GTNFoods với giá 13.000 đồng/cp. Mức giá này hiện đang thấp hơn thị giá cổ phiếu GTN khoảng 24%.

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã: VNM) vừa thông báo chào mua công khai 116,7 triệu cổ phần GTNFoods, tương đương 46,68% vốn với mức giá 13.000 đồng/cp. Vinamilk dự kiến chi khoảng 1.517 tỉ đồng cho thương vụ này.

Nguồn vốn thực hiện là vốn tự có. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký bán của nhà đầu tư từ 22/4 đến 22/5.

Mục đích chào mua là đồng hành lâu dài với GTNfoods để cùng phát triển các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Đồng thời, Vinamilk cam kết duy trì hoạt động của GTNFoods là công ty niêm yết có hiệu quả và uy tín trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng.

Về phương án hợp tác, Vinamilk sẽ hỗ trợ GTNfoods khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính, nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp, khai thác và phát triển vùng nguyên liệu đầu vào, ổn định giá thành sản xuất để tăng hiệu quả kinh doanh.

Đồng thời, Vinamilk sẽ tận dụng năng lực sản xuất và chế biến của GTNFoods, cũng như hệ thống phân phối để phục vụ người tiêu dùng, xem xét các cơ hội đầu tư để khai thác có hiệu quả hơn tài nguyên hiện hữu nhằm gia tăng lợi nhuận và giá trị cho cổ đông.

Thời hạn dự kiến hoàn tất việc chào mua công khai trong vòng 30 ngày kể từ ngày có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và công ty công bố thông tin theo quy định.

Kết thúc phiên 11/4, giá cổ phiếu GTN của GTNFoods dừng ở mức 17.100 đồng/cp với khối lượng giao dịch hơn 400.000 cp.

Vinamilk muốn mua 46,68% cổ phần GTNFoods với giá 13.000 đồng/cp - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu GTN trong 3 tháng gần đây (Nguồn: VNDirect).

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư 10/4, ban lãnh đạo công ty cho biết, Vinamilk đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông qua kế hoạch chào mua công khai 46,68% cổ phần GTNFoods.

Mộc Châu Milk, một công ty con gián tiếp của GTNFoods, là lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần. Công ty này có chỗ đứng vững chắc tại miền Bắc và Vinamilk dự kiến hỗ trợ Mộc Châu Milk mở rộng quy mô, ví dụ như mở rộng mạng lưới phân phối.

Trước khi công bố kế hoạch chào mua công khai, Vinamilk đã gửi ban lãnh đạo GTNFoods thư bày tỏ lý do chào mua và mong muốn hợp tác để phát triển Mộc Châu Milk.

Trước đó, ngày 23/3, HĐQT GTNfoods đã tiến hành biểu quyết nội dung Vinamilk chào mua công khai cổ phiếu GTN. Kết quả cho thấy, trong số 6 thành viên HĐQT có 3 thành viên tán thành và 3 thành viên không tán thành với nội dung này.

Trường hợp số phiếu bầu ngang nhau, kết quả phụ thuộc vào phiếu biểu quyết của Chủ tịch HĐQT. Ông Tạ Văn Quyền, chủ tịch GTNFoods đã bỏ phiếu không đồng ý, theo đó, toàn bộ HĐQT GTNfoods không đồng ý với đề nghị chào mua công khai của Vinamilk. GTNfoods đã gửi ý kiến không đồng ý việc chào mua của Vinamilk lên UBCK Nhà nước.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng