Hàng hóa

Vinacas: Thị trường điều hiện tại rất nhạy cảm

13:32 | 16/07/2019

Chia sẻ

Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam cảnh báo việc nhập điều thô với giá cao là tiềm ẩn nhiều rủi ro nên doanh nghiệp cần thận trọng.

Nhập điều thô với giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro 

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong tháng 7, lượng điều thô tiếp tục cập cảng Việt Nam với số lượng lớn.

Tuy nhiên, khác với những năm trước, vào thời gian này khi điều thô cập cảng số lượng lớn thường xảy ra hiện tượng bán nhân ồ ạt nhưng năm nay hiện tượng này không xảy ra. 

Vinacas đánh giá đây là tín hiệu tích cực nhất từ trước đến nay. Do đó, Vinacas dự báo thị trường nhân xuất khẩu sẽ giữ giá như hiện tại và có thể sẽ tăng trong thời gian tới nhưng mức tăng không nhiều. 

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu tháng 6, giá điều nhân xuất khẩu bình quân đạt mức thấp 7.024 USD/tấn, giảm hơn 4% so với tháng 5/2019. 

Ghi nhận nửa đầu năm nay, giá điều xuất khẩu đạt 7.613 USD/tấn, giảm tới 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu điều nhân trong 6 tháng đầu năm đạt 195.700 tấn, trị giá gần 1,5 tỷ USD, tăng 12,2% về lượng, nhưng giảm 12,1% về trị giá so với cùng kì năm ngoái.

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-16 lúc 12

Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu

Vinacas cảnh báo việc nhập điều thô với giá cao là tiềm ẩn nhiều rủi ro nên doanh nghiệp cần thận trọng. 

Ở một diễn biến khác, Vinacas cho biết lượng điều thô nhập về lớn trong tháng 6 và tháng 7 trong khi các nhà nhập khẩu bị áp lực tài chính phải bán ra giá rẻ. 

Điều này khiến giá nhân điều sẽ bị ảnh hưởng do các lò chẻ nhỏ mua được điều thô giá rẻ sẽ sản xuất và bán điều nhân với giá thấp

"Thị trường hiện tại rất nhạy cảm, không mang tính bền vững nên cần thận trọng, không nên ký bán nhân xa khi chưa có hạt điều thô trong kho vì thời gian tới, giá nhân có thể sẽ tăng. 

Với giá nhân rẻ như hiện tại, tiêu thụ nhân điều sẽ tăng. Mặt khác, cuối năm cũng là mùa cao điểm tiêu thụ nhân" Vinacas cảnh báo. 

Chất lượng điều thô Tây Phi giảm dần

Theo Vinacas, điều thô các nước Tây Phi hầu như đã cuối vụ, chất lượng đang giảm dần. Lượng hàng đang chờ ở cảng để xuất đi vẫn còn; lượng trong dân cũng vẫn còn nhưng không nhiều. 

Ở Guinea - Bissau, Vinacas cũng cho biết vụ mùa cũng đã kết thúc, tuy nhiên hàng hoá vẫn vận chuyển chậm chạp do tắc nghẽn tại cảng.

Mặc dù chính phủ Tanzania đã mở ra nhiều kênh thương thảo để cố gắng bán điều thô vụ cũ tuy nhiên họ đưa ra giá khá cao, vượt mặt bằng hiện tại cho nên chưa thấy các nhà chế biến hay buôn điều thô xác nhận hợp đồng.

Tại Indonesia chuẩn bị vào vụ, tuy nhiên chưa có chào hàng chính thức. Theo thông tin từ những người kinh doanh bản địa, vụ mùa của Indonesia diễn ra bình thường và có vẻ tốt 

Đức Quỳnh