Doanh nghiệp

Vietravel lỗ nặng, phải lùi kế hoạch bay thương mại vì COVID-19

08:42 | 04/05/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Vietravel. Ảnh: Báo Du lịch

Riêng trong quí I, công ty lữ hành số một Việt Nam lỗ sau thuế 41,5 tỉ đồng; ban lãnh đạo công ty cho biết dự án hàng không cũng phải lùi kế hoạch bay thương mại và chưa rõ thời gian bay mới.

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận Tải (Vietravel - Mã: VTR) công bố doanh thu quí I giảm 44% so với cùng kì, đạt 789 tỉ đồng. Lợi nhuận gộp của công ty lữ hành giảm 72% chỉ còn hơn 30 tỉ đồng. 

Doanh thu tài chính đạt 18 tỉ đồng, chủ yếu đến từ lãi tiền gửi; chi phí tài chính gần 24 tỉ đồng cũng chủ yếu là lãi vay phải trả và chi phí phát hành trái phiếu. 

Chi phí hoạt động được Vietravel cắt giảm tương đối mạnh mẽ, trong đó chi cho bán hàng giảm 18%; chi quản lí doanh nghiệp giảm 35%, trong đó chi phí nhân viên giảm hơn một nửa từ 44 tỉ đồng xuống còn 21 tỉ đồng... 

Công ty lỗ thuần 41 tỉ đồng, so với khoản lãi 6 tỉ đồng cùng kì năm ngoái. Lỗ sau thuế 41,5 tỉ đồng, chênh lệch giảm gần 47 tỉ đồng. 

Theo giải trình, việc thua lỗ có nguyên nhân đến từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; trong đó du lịch là một trong những ngành nghề kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi cả lượng khách quốc tế và khách nội địa giảm mạnh. Tâm lí người dân được dự báo sẽ còn e ngại trong thời gian tới khi mà dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cao và chưa tìm được vaccine phòng ngừa. 

Dòng tiền hoạt động kinh doanh trong quí I năm nay tiếp tục âm 39 tỉ đồng; lưu chuyển tiền thuần âm 52 tỉ đồng khiến tiền và tương đương tiền giảm còn 115 tỉ đồng. Tuy vậy, Vietravel hiện vẫn có 701 tỉ đồng tiền gửi ngắn hạn (từ nguồn phát hành trái phiếu), được cho là nguồn vốn phục vụ dự án hàng không. 

Các khoản phải thu khách hàng và trả trước người bán ngắn hạn đều giảm trong kì, ngoài ra chi phí trả trước cũng diễn biến tương tự. Tổng tài sản của công ty tại thời điểm 31/3/2020 giảm còn 1.900 tỉ đồng. 

Nợ phải trả cuối kì giảm 240 tỉ đồng, chủ yếu đến từ phần người mua trả tiền trước; điều này cho thấy triển vọng kinh doanh tương đối khó khăn của Vietravel trong thời gian sắp tới. 

Nợ vay ngắn hạn cuối kì 227 tỉ đồng và vay dài hạn 714 tỉ đồng. 

Vietravel đang có kế hoạch cho ra mắt hãng hàng không hoạt động theo mô hình charter (cho thuê chuyến), tuy nhiên sự kiện COVID-19 xuất hiện không những ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chính tổ chức tour du lịch và còn khiến kế hoạch bay ban đầu vào quí III năm nay bị đổ bể. 

Trao đổi với TTXVN, đại diện doanh nghiệp này cho biết việc bay sẽ bị lùi lại, ban lãnh đạo công ty hiện chưa có kế hoạch cụ thể việc bay thương mại của Vietravel. 

Đông A