Doanh nghiệp

Vietnam Airlines nghiên cứu thành lập liên doanh bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam

22:53 | 06/02/2020

Chia sẻ

Vietnam Airlines, ST Engineering Aerospace (STEA) và một hãng hàng không châu Á vừa kí kết thỏa thuận nghiên cứu thành lập công ty liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam.
Vietnam Airlines nghiên cứu thành lập liên doanh bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines, ST Engineering Aerospace và hãng hàng không đối tác (không được tiết lộ tên cụ thể) đang kí kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Vietnam Airlines.

Theo tin từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), lễ kí kết thỏa thuận đã được tổ chức ngày hôm nay 6/2. Mục đích của việc nghiên cứu thành lập công ty liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam là "đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay của hàng không Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Theo thỏa thuận, ba bên sẽ tiến hành nghiên cứu thành lập và vận hành công ty liên doanh dựa trên khai thác các cơ sở kĩ thuật tàu bay hiện có của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và trong tương lai là các sân bay khác của Việt Nam bao gồm sân bay quốc tế Long Thành.

Trước đó vào tháng 6/2019, Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay Việt Nam (Vaeco), một công ty con của Vietnam Airlines đã thành lập một liên doanh 3,9 triệu USD (91 tỉ đồng) với ST Engineering.

Liên doanh này có tên Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (Vietnam Singapore Technologies Engineering Aerospace), được ra mắt ngày 26/9/2019 và hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháo bảo trì, sửa chữa và đại tu thành phần (MRO) tại Việt Nam.

ST Engineering là nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành (MRO) lớn nhất thế giới. Tập đoàn này có mạng lưới ở châu Mỹ, châu Á, châu Âu và khu vực Trung Đông, đang phục vụ nguồn khách hàng thuộc các chính phủ, cơ quan quốc phòng và tổ chức thương mại tại hơn 100 quốc gia.

ST Engineering Aerospace là công ty thành viên của ST Engineering, chuyên cung cấp các dịch vụ về sửa chữa và bảo dưỡng tàu bay gồm khung máy bay, động cơ, phụ tùng thiết bị; thiết kế kĩ thuật và dịch vụ kĩ thuật; các dịch vụ quản lí tài sản vật liệu hàng không...

Từ năm 1990 đến nay, ST Engineering Aerospace đã phục vụ hơn 15.000 tàu bay cho các hãng hàng không vận chuyển hành khách, hàng hóa và khai thác quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines hiện đang khai thác 100 đường bay tới 52 điểm đến trên thế giới. Đội bay của hãng có nhiều dòng tàu bay hiện đại như Boeing 787-9, Boeing 787-10 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A321NEO.

Năm 2019, Vietnam Airlines được Skytrax - tổ chức đánh giá hãng hàng không và sân bay hàng đầu thế giới - xếp hạng là Hãng hàng không quốc tế 4 sao năm thứ tư liên tiếp.

Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO), đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, có trên 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động kĩ thuật có giấy phép bảo dưỡng tàu bay do nhà chức trách hàng không Việt Nam, các tổ chức EASA (châu Âu), FAA (Mỹ) cấp và chứng chỉ uỷ quyền xác nhận bảo dưỡng của VAECO.

Song Ngọc