|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vietjet muốn phát hành ví điện tử

18:14 | 12/03/2020
Chia sẻ
Theo Phó Tổng giám đốc Vietjet, doanh số bán hàng mỗi năm của công ty hàng không trên dưới 2 tỉ USD, với tỉ lệ thu hộ bằng tiền mặt cao; việc hạn chế thanh toán tiền mặt giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Bà Hồ Ngọc Yến Phương - Phó TGĐ Vietjet. Ảnh: VGP

Bà Hồ Ngọc Yến Phương - Phó TGĐ Vietjet. Ảnh: VGP

Tại buổi gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp tư nhân sáng 12/3, CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air - Mã: VJC) đã có những kiến nghị liên quan đến hoạt động kinh tế, du lịch, hàng không. 

Trong hoàn cảnh ngành hàng không là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, bà Hồ Ngọc Yến Phương - Phó Tổng giám đốc Vietjet đưa kiến nghị miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay; miễn giảm từ 50% tới 70% phí dịch vụ hoạt động hàng không như chi phí cất hạ cánh, các chi phí tại các cảng hàng không; và giãn thời gian nộp các loại thuế, phí cho doanh nghiệp ít nhất 6 tháng.

Bà Phương cũng cho rằng, cần có các giải pháp về nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất, tăng cung tiền, giãn thời gian trả nợ cho doanh nghiệp...

Ngoài ra, thay mặt cho Vietjet, bà cũng đề xuất, Việt Nam với vai trò là chủ tịch nhiệm kì Asean phối hợp các quốc gia trong khu vực để có được những quyết sách chung về tiền tệ, tài chính, thương mại, du lịch. Lãnh đạo Vietjet cũng chỉ ra sự cần thiết triển khai đồng bộ các gói giải pháp kích cầu tiêu dùng, du lịch.

Trong giai đoạn này, theo bà Yến Phương, cũng cần thúc đẩy thu hút đầu tư, trong đó bao gồm hạ tầng hàng không như nhà ga, sân đỗ, các công trình hàng không... Điều này có thể thông qua thúc đẩy đầu tư công, khuyến khích đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài thông qua các biện pháp như hỗ trợ thủ tục, chính sách ưu đãi thuế tuỳ theo ngành nghề đầu tư.

Bên cạnh đó, đại diện Vietjet cho biết cần đẩy mạnh phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế dịch bệnh lây lan. Bà Phương thông tin doanh số thanh toán hàng năm của Vietjet là trên dưới 2 tỉ USD. Mặc dù giao dịch trên Internet nhưng tỉ lệ thu hộ bằng tiền mặt lại rất cao. Vietjet có nhu cầu phát hành ví điện tử và đề nghị Ngân hàng Nhà nước ủng hộ, tạo điều kiện.

Đông A