|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'VietinBank có thể nhận được một phần trong 8.000 tỷ đồng phí trả trước bancassurance'

20:14 | 21/03/2021
Chia sẻ
VCBS cho rằng VietinBank có thể chỉ nhận được một phần trong 8.000 tỷ đồng phí trả trước bancassurance do còn điều khoản liên quan đến đơn vị hợp tác cũ AVIVA sau khi ngân hàng bán lại cho Manulife.
'VietinBank có thể chỉ nhận được một phần trong 8.000 tỷ đồng phí trả trước bancassurance' - Ảnh 1.

Một cây ATM của VietinBank. (Ảnh: Lê Huy).

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, Mã: CTG) mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) ước tính mức phí trả trước từ hợp đồng hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền (bancassurance) giữa ngân hàng và Manulife khoảng 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng VietinBank có thể chỉ nhận được một phần của mức phí trả trước trên do còn điều khoản liên quan đến đơn vị hợp tác cũ AVIVA sau khi ngân hàng bán lại cho Manulife.

Đồng thời, VietinBank đã chính thức chuyển sang thực hiện tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41 (Basel II) và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) mới chỉ đạt trên mức yêu cầu tối thiểu 8% theo quy định. 

Do vậy, VCBS nhận định VietinBank có thể ghi nhận sớm khoản phí trả trước để hiện thực hóa lợi nhuận và tăng mức vốn chủ sở hữu trong bối cảnh ngân hàng rất cần nguồn vốn để phục vụ quá trình tăng trưởng về tài sản.

Theo chia sẻ của đại diện VietinBank, ngân hàng đã hoàn thành đề án tái cơ cấu dưới sự theo dõi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho giai đoạn 2018 - 2020 và đây là tiền đề cho sự tăng trưởng về lợi nhuận các năm tới khi chi phí trích lập giảm xuống theo kịch bản cơ sở của nhóm phân tích.

Song song, ngân hàng đã triển khai hệ thống core-banking mới từ năm 2018 có khả năng xử lý nhanh và giao diện thuận tiện cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, VietinBank đã ra mắt nhiều gói tài khoản ưu đãi miễn phí chuyển khoản. VCBS đánh giá bước đi này là phù hợp với xu hướng của ngành ngân hàng thời điểm hiện tại và sẽ giúp ngân hàng giữ được lượng tiền gửi không kỳ hạn trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nhà băng.

Mặt khác, về phía rủi ro, nhóm phân tích đánh giá VietinBank có cơ cấu danh mục cho vay hướng tới nhiều phân khúc khách hàng khác nhau bao gồm cả một số lĩnh vực hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả. 

Do đó, dư nợ thuộc nhóm khách hàng này có thể trở thành nợ xấu trong tương lai nhất là khi phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

VCBS ước tính lãi trước thuế của VietinBank có thể đạt 21.435 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 25,6% trong kịch bản cơ sở, với giả định ghi nhận phí trả trước trên 2.000 tỷ đồng và chi phí trích lập giảm nhẹ.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lê Huy

Tổng Giám đốc SSI: AI đã dần chuyển từ công nghệ ‘có thì tốt’ sang ‘phải có’
Ông Nguyễn Đức Thông cho biết AI đang được ứng dụng ngày càng sâu trong hoạt động công nghệ thông tin và vận hành doanh nghiệp, giúp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu về kiểm soát kết quả đầu ra, năng lực sử dụng AI đúng cách và bảo mật dữ liệu.