|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về cao nhất 5%/năm

11:32 | 10/11/2023
Chia sẻ
Trong khi các ông lớn khác vẫn duy trì lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ở mức 5,3%/năm, sau hai lần điều chỉnh, Vietcombank đã đưa lãi suất về 5%/năm.

Theo biểu lãi suất được công bố trên website Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nhà băng này đã đưa lãi suất huy động cao nhất về còn 5%/năm kể từ ngày 11/10.

Cụ thể, ở kỳ hạn 1 tháng, Vietcombank đã hạ lãi suất tiền gửi từ 2,8%/năm xuống còn 2,6%/năm, tương ứng mức giảm 0,2 điểm % so với kỳ điều chỉnh gần nhất. Với kỳ hạn 3 tháng, khách hàng chỉ còn nhận được mức lãi suất là 2,9%, giảm 0,2 điểm %. 

Với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm cũng được hạ thêm 0,2 điểm %, xuống mức 3,9%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng, mức giảm là 0,1 điểm %, lãi suất được điều chỉnh từ 5,1% xuống chỉ còn 5%. Kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng áp dụng mức lãi suất tương tự như 12 tháng. 

Lãi suất cao nhất của Vietcombank chỉ còn 5%/năm. 

 

Như vậy, Vietcombank đã hai lần liên tiếp hạ lãi suất tiết kiệm trong khi những thành viên còn lại của nhóm Big4 vẫn chưa có động thái nào. Lần gần đây nhất Vietcombank điều chỉnh lãi suất là 20/10. Theo khảo sát, lãi suất tiền gửi tại Agribank, VietinBank và BIDV đang cao hơn Vietcombank từ 0,3 đến 0,4 điểm %, tùy từng kỳ hạn. 

Tuy nhiên, biểu lãi suất mà Vietcombank đưa ra vẫn chưa phải thấp nhất trong các ngân hàng thương mại cổ phần. Chẳng hạn, ABBank đang áp dụng lãi suất là 4,9% cho kỳ hạn 6 và 9 tháng. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất mà ABBank đưa ra chỉ còn 4,7%/năm. Tại SeaBank, mức lãi suất tiết kiệm trả lãi cuối kỳ, kỳ hạn 12 tháng đã được điều chỉnh giảm còn 4,9%/năm.

Các ngân hàng liên tục hạ lãi suất huy động nhằm giảm chi phí vốn (COF) trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa, nhu cầu đi vay của người dân và doanh nghiệp yếu. Theo thống kê của WiChart, kể từ đầu năm đến nay, lãi suất tiền gửi trung bình của nhóm Big4 đã 2,175 điểm %. 

Lãi suất huy động của Vietcombank và Big4 đều đang ở mức thấp kỷ lục.

Lãi suất cho vay có xu hướng giảm chậm hơn lãi suất huy động. Theo thống kê cũng như đánh giá của NHNN đến thời điểm hiện nay, mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới sẽ giảm khoảng 2 - 2,2 điểm % so với cuối năm ngoái.

Tại Phiên 1 của Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024, ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc của HDBank cho biết hiện tại không còn nhiều dư địa để giảm lãi suất cho vay. Ông Nam nhận định rằng lãi suất cho vay sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm và sang quý I năm sau. Sau đó rất khó để đưa ra dự báo trong dài hạn vì còn tùy thuộc vào biến động kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới. 

Minh Quang