Tài chính

Vietcombank có thể duy trì tăng trưởng lợi nhuận kép 20% hàng năm từ 2020 - 2022

07:38 | 01/01/2020

Chia sẻ

Theo VDSC, ngoài thu nhập lãi mở rộng tích cực thì phí dịch vụ của Vietcombank cũng được dự báo sẽ tăng trưởng đáng kể trong trung hạn nhờ thu nhập bảo hiểm tăng mạnh. Ngân hàng được dự báo duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận kép khoảng 20%/năm trong giai đoạn 2020-2022.
Vietcombank có thể duy trì tăng trưởng lợi nhuận kép 20% hàng năm từ 2020 - 2022 - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Ảnh: Diệp Bình)

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) có tiềm năng tăng trưởng thu nhập dịch vụ cao.

Nhời kí thỏa thuận hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền với FWD, thu nhập bảo hiểm của Vietcombank dự kiến sẽ tăng mạnh nhờ việc ngân hàng tăng cường bán chéo cho tập khách hàng rộng lớn hiện tại. Thỏa thuận bancassurance này dự kiến cũng sẽ đem lại một khoản phí phân phối độc quyền bảo hiểm cao.

Cùng với việc thu nhập từ thanh toán dự báo sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt (theo kế hoạch duy trì biểu phí hiện tại), VDSC kì vọng rằng thu nhập dịch vụ của ngân hàng sẽ tăng 50% mỗi năm trong ba năm tới và chiếm 20% thu nhập hoạt động vào năm 2022 (từ mức 9,8% trong 9 tháng đầu 2019).

Bên cạnh đó, VDSC cho rằng tỉ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của Vietcombank còn dư địa để cải thiện, dù việc mở rộng sẽ chậm lại. Với tỉ lệ CASA cao xấp xỉ 30%, ngân hàng khả năng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi áp lực huy động và tăng lãi suất so với các ngân hàng khác.

Trên thực tế, NIM của ngân hàng đang có xu hướng tăng ổn định khi cải thiện từ 2,9% trong quí III/2018 lên 3,3% trong quí IIII/2019, nhờ sự mở rộng sang cho vay bán lẻ cùng với sự chuyển dịch trong cơ cấu danh mục đầu tư (chuyển từ trái phiếu chính phủ sang trái phiếu các tổ chức tín dụng).

VDSC cho rằng ngân hàng vẫn có thể tiếp tục cải thiện NIM hiện tại, mặc dù dư địa sẽ trở nên hạn chế hơn do việc giảm tỉ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR) tối đa cho phép về 85% so với mức 90% trước đây đối với các ngân hàng thương mại quốc doanh.

Hiện Vietcombank đang cân đối được giữa việc mở rộng biên lãi ròng và kiểm soát chất lượng tài sản. Vào quí III/2019, tỉ lệ nợ xấu khá thấp ở mức 1,1% và tỉ lệ dự phòng bao nợ xấu rất cao ở mức 185,2%.

Bộ đệm vốn hiện tại tương đối dồi dào với CAR Thông tư 41 (Basel II) ở mức 9,9%. Nhà băng này vẫn đang có kế hoạch tăng vốn bằng cách phát hành riêng lẻ khoảng 7% vốn điều lệ nhằm có thể duy trì tăng trưởng tín dụng cao trong những năm tới.

Từ những phân tích trên, theo VDSC, dựa trên lợi thế về chi phí vốn thấp, ngân hàng đã mở rộng NIM thành công bằng cách mở rộng sang các phân khúc có tỉ suất lợi nhuận cao hơn như cho vay bán lẻ và trái phiếu tổ chức tín dụng khác trong khi vẫn duy trì chất lượng tài sản lành mạnh.

Ngoài thu nhập lãi mở rộng tích cực thì phí dịch vụ cũng được dự báo sẽ tăng trưởng đáng kể trong trung hạn nhờ thu nhập bảo hiểm tăng mạnh.

Vietcombank có thể duy trì tăng trưởng lợi nhuận kép hàng năm khoảng 20% trong 2020-2022 - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC.

 VDSC cho rằng các động lực này sẽ giúp ngân hàng sẽ duy trì tăng trưởng lợi nhuận kép hàng năm khoảng 20% trong giai đoạn 2020-2022.

Dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Vietcombank có thể đạt 22.7995 tỉ đồng, tăng 21,4%; doanh thu thuần dự kiến đạt 55.999 tỉ đồng, tăng 18,7% so với 2019.

Tuy nhiên, VDSC lưu ý rủi ro tăng giá của cố phiếu VCB do khoản phí trả trước rất lớn từ hợp đồng bancassurance độc quyền với FWD. Mặt khác, giá cổ phiếu tăng không đi liền với các yếu tố cơ bản mà do có tỉ trọng lớn trong rổ VN30 và còn tỉ lệ sở hữu nước ngoài.

Thu Hoài